Nifty50 của Ấn Độ chạm mức cao kỷ lục; RBI được chú ý

Nifty 50 đạt mức cao kỷ lục 22.602,50 điểm ngay sau khi mở cửa

Chỉ số cổ phiếu Nifty 50 và Sensex của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu tài chính và công nghiệp, trong khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng thúc đẩy tâm lý sau khi một thước đo chính xóa sạch tất cả các khoản lỗ gần đây do cảnh báo pháp lý.

Nifty 50 đạt mức cao kỷ lục 22.602,50 điểm ngay sau khi mở cửa, trong khi BSE Sensex 30 đạt mức cao nhất kỷ lục là 74.453,82 điểm. Cả hai chỉ số đều được thúc đẩy chủ yếu nhờ mức tăng của các cổ phiếu tài chính và công nghiệp nặng, trong đó HDFC Bank Ltd (NS:{18177|HDBK}}) và NTPC Ltd (NS:NTPC) dẫn đầu mức tăng trên cả hai chỉ số.

Niềm tin đối với thị trường Ấn Độ đã được thúc đẩy nhờ chỉ số Nifty Smallcap 250 – thước đo quan trọng của các cổ phiếu nóng có vốn hóa thị trường nhỏ – phục hồi lên mức cao nhất trong một tháng. Về cơ bản, thước đo này đã xóa tất cả các khoản lỗ xảy ra vào đầu tháng 3, sau khi chứng khoán Ấn Độ cảnh báo nguy cơ xảy ra bong bóng đối với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ của nước này.

Tuy nhiên, mức tăng tiếp theo trên thị trường Ấn Độ đã bị kìm hãm do dự đoán về cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào thứ Sáu, trong khi các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị sẵn sàng trước cuộc tổng tuyển cử năm 2024 vào cuối tháng 4.

Cả Nifty và Sensex đều củng cố mức tăng ban đầu và giao dịch ít thay đổi vào lúc 10:16 IST (04:46 GMT).

RBI được chú ý, thị trường chờ đợi triển vọng CPI và GDP

RBI được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức cao nhất gần sáu năm là 6,5% khi kết thúc cuộc họp vào thứ Sáu.

Nhưng triển vọng của ngân hàng về lộ trình lạm phát chỉ số giá tiêu dùng, cũng như tổng sản phẩm quốc nội, sẽ được theo dõi chặt chẽ để có thêm tín hiệu về nền kinh tế Ấn Độ.

RBI đã nhiều lần nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát CPI có thể tăng đột biến, đặc biệt là trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu biến động.

Giá dầu toàn cầu tăng gần đây cũng có thể là yếu tố dẫn tới triển vọng lạm phát ở Ấn Độ trầm trọng hơn, do nước này là một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Nhưng RBI cũng phần lớn duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Ấn Độ, vốn là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất trong hai năm qua.

Tăng trưởng GDP của Ấn Độ dự kiến sẽ duy trì ở mức khoảng 6% đến 7% trong năm tài chính tới.

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters cho thấy RBI cũng dự kiến sẽ chỉ đưa ra tín hiệu về khả năng cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024.

Ngoài RBI, thị trường Ấn Độ cũng được cho là sẽ chứng kiến một số biến động trước cuộc tổng tuyển cử năm 2024, bắt đầu vào cuối tháng 4.

Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi được nhiều người dự đoán sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba – một kịch bản mang lại nhiều triển vọng hơn cho thị trường Ấn Độ. Các nhà đầu tư Ấn Độ và nước ngoài phần lớn hoan nghênh các chính sách ưu tiên kinh doanh của Thủ tướng Modi trong 10 năm qua, vốn được cho là đã giúp Ấn Độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc trong những năm gần đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm