Nikkei: Nhật Bản tiếp cận Việt Nam đầu tiên tại ASEAN trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

Sự cố siêu tàu chở hàng mắc kẹt tại kênh đào Suez vừa qua được xem như một lời cảnh báo tới việc chuỗi cung ứng dầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Hãng tin Nikkei Asia dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đang tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ.

Đây là nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với các thành viên thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh nước này đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng ở nước ngoài.

Theo đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng kho dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

Nhật tiếp cận Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên tham gia vào thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ với nước này (Ảnh: Nikkei)

Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Tuy nhiên, sự cố siêu tàu chở hàng mắc kẹt tại kênh đào Suez vừa qua được xem như một lời cảnh báo tới việc chuỗi cung ứng dầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương dễ bị tổn thương như thế nào.

Dự tính, một khi giới chức Nhật Bản kiểm soát được đại dịch COVID-19 tốt hơn, Tokyo sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực với mục tiêu đạt được thỏa thuận vào một ngày sớm nhất.

Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự.

Minh Tuệ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm