Phó Chủ tịch Fed: NHTW có thể nâng lãi suất trước khi kết thúc năm 2022

Tôi không kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên trước khi quá trình siết vòi hoàn tất. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ lạm phát và sẵn lòng hành động nếu tình thế buộc chúng tôi phải làm thế

 Phó Chủ tịch Fed: NHTW có thể nâng lãi suất trước khi kết thúc năm 2022

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết “các điều kiện cần thiết” để nâng lãi suất có thể đạt được vào cuối năm 2022.

“Chúng tôi còn lâu mới cân nhắc nâng lãi suất”, ông Clarida cho biết trong sự kiện ảo do Viện Brookings tổ chức trong ngày 08/11. “Tôi tin rằng 3 điều kiện cần thiết để nâng lãi suất có thể đạt được vào cuối năm 2022”, ông nói. Các điều kiện này bao gồm yêu cầu về thị trường lao động và lạm phát.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida

Các quan chức Fed tuần trước giữ nguyên lãi suất và thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô mua tài sản trong tháng 11/2021 – quá trình này có thể kết thúc vào giữa năm 2022. Họ cho biết quyết định siết vòi không ngầm hàm ý tín hiệu về chính sách lãi suất. Lo ngại về mức lạm phát cao, một số quan chức tranh luận về khả năng nâng lãi suất ngay khi quá trình siết vòi kết thúc.

Các quan chức Fed hồi tháng 8/2020 chấp nhận cách tiếp cận mới với mục tiêu việc làm và giá cả. Mục tiêu lạm phát được định nghĩa lại là trung bình 2% trong 1 giai đoạn để bù đắp cho những năm tháng lạm phát dưới mục tiêu.

Ông Clarida nói thêm lạm phát có rủi ro tăng thêm và cho biết ông không muốn thấy thêm một năm lạm phát vượt trên 2% như năm 2021. Lạm phát – tính theo thước đo yêu thích của Fed – tăng 4.4% trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 9/2021, và nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, lạm phát lõi ở mức 3.6%.

“Nếu tình trạng lạm phát này còn lặp lại trong năm tới, tôi không cho đây là thành công về chính sách”, ông nói.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể kiên nhẫn đối với việc nâng lãi suất, nhưng sẽ hành động nhanh chóng nếu lạm phát buộc họ phải làm thế.

“Chúng tôi nghĩ Fed có thể kiên nhẫn. Nếu cần thiết phải ra động thái, chúng tôi sẽ không do dự”, ông cho biết tại cuộc họp báo ngày 03/11 sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cho biết sẽ giảm quy mô mua trái phiếu 15 tỷ USD mỗi tháng từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh việc kích hoạt quá trình giảm mua trái phiếu không đồng nghĩa với chuyện sẽ sớm nâng lãi suất, đồng thời nhấn mạnh tới mong muốn không tạo thêm rào cản với đà tăng của thị trường việc làm.

“Chúng tôi không nghĩ đây là thời điểm hợp lý để nâng lãi suất vì chúng tôi muốn thấy thị trường lao động lành mạnh hơn nữa”, ông nói.

Quan điểm từ một vài quan chức Fed khác:

– Chủ tịch Fed khu vực St. Louis cho rằng Fed có thể nâng lãi suất 2 đợt trong năm 2022 và tranh luận rằng NHTW nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đẩy nhanh quá trình giảm mua tài sản. “Chúng tôi đã làm rất nhiều để chuyển chính sách sang định hướng diều hâu. Chúng tôi có thể làm nhiều hơn thế, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Chúng tôi phải thấy cách mọi thứ diễn ra”, ông nói với Fox Business.

– Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia Patrick Harker cho biết: “Tôi không kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên trước khi quá trình siết vòi hoàn tất. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ lạm phát và sẵn lòng hành động nếu tình thế buộc chúng tôi phải làm thế”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm