Powell: Nền kinh tế Mỹ đang ở “điểm uốn” quan trọng

Sẽ rất thông minh nếu người Mỹ có thể tiếp tục giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Theo Dan Burns

Nền kinh tế Mỹ đang ở “điểm uốn” với kỳ vọng rằng tăng trưởng và tuyển dụng sẽ tăng tốc trong những tháng tới, nhưng một số rủi ro vẫn còn, đặc biệt là bất kỳ sự hồi sinh nào của đại dịch coronavirus, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết.

Trong một bản tóm tắt ngắn của cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của CBS sẽ phát sóng đầy đủ vào tối Chủ nhật, Powell lặp lại cả sự lạc quan gần đây của ông về nền kinh tế và một cảnh báo quen thuộc hiện nay rằng COVID-19 vẫn là rủi ro chính .

“Chúng tôi cảm thấy như mình đang ở một điểm mà nền kinh tế sắp bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn nhiều và tốc độ tạo việc làm đến nhanh hơn nhiều, vì vậy rủi ro chính đối với nền kinh tế của chúng tôi lúc này là dịch bệnh sẽ lại lây lan”.

Ông nói “Sẽ rất thông minh nếu mọi người có thể tiếp tục giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.”

Trên thực tế, dữ liệu gần đây về nền kinh tế nói chung là tích cực, với 916.000 việc làm ​​được tạo ra vào tháng 3 và một số quan chức Fed cho rằng có khả năng đạt được một triệu việc làm mới mỗi tháng vào cuối năm nay.

Trong khi Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp COVID-19 – đặc biệt là ở Michigan – tỷ lệ nhiễm virus ở nhiều vùng của đất nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều tháng, và việc triển khai vắc-xin tiếp tục diễn ra với kỷ lục trong một ngày là 4,6 triệu liều được đưa ra vào thứ Bảy, theo một báo cáo của Reuters.

Điều đó đã cho phép một loạt các lĩnh vực của nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn hơn. Hoạt động trong các lĩnh vực giải trí vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây khi người tiêu dùng lấy lại niềm tin để tiếp tục đi ăn và sử dụng máy bay.

Tuy nhiên, ngay cả với sự gia tăng lớn về việc làm vào tháng 3, thị trường lao động vẫn thiếu 8,4 triệu việc làm so với mức hồi tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch gây ra một cuộc suy thoái lịch sử.

Sức bật của nền kinh tế cũng không đồng đều. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc là 6%, nhưng ở người da đen là 9,6% và người gốc Tây Ban Nha là 7,9% so với người da trắng là 5,4% và người không có bằng cấp 3 là 8,2% so với người có bằng đại học là 3,7%.

Đó là lý do tại sao Powell và các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần hứa sẽ không từ bỏ bất cứ sự hỗ trợ lớn nào mà họ đang cung cấp cho nền kinh tế, với lãi suất gần bằng 0 và 120 tỷ USD mỗi tháng mua trái phiếu.

Năm ngoái, họ đã cam kết với một khuôn khổ hoạt động mới, đặt việc khôi phục thị trường lao động Hoa Kỳ ở mức độ việc làm “tối đa” là điều tối quan trọng, 1 trong 2 mục tiêu được Quốc hội ủy nhiệm. Hai là ổn định giá cả, hoặc giữ lạm phát trên diện rộng phù hợp với mục tiêu của họ là 2% hàng năm.

Khuôn khổ mới được xây dựng để cho phép lạm phát vượt quá mức đó trong một thời gian mà họ không cần can thiệp để kiềm chế, các biện pháp có khả năng làm chậm hoạt động và tuyển dụng.

Nhưng cam kết của họ sẽ được thử nghiệm trong những tháng tới với dữ liệu có khả năng cho thấy lạm phát tăng lên, đặc biệt là so với mức một năm trước, khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, gần đây vào thứ Năm, Powell đã nói rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể giảm hỗ trợ cho nền kinh tế và sự gia tăng sắp tới của chỉ số lạm phát có thể chỉ là tạm thời. Và, như trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes” của mình, ông nói rằng virus vẫn tiếp tục chi phối triển vọng.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết trên kênh” Face the Nation” của CBS ngay sau khi bản xem trước cuộc phỏng vấn Powell được công bố “Nếu chúng ta tự tin phát triển nền kinh tế, chúng ta phải tiêu diệt virus. Chúng chắc chắn có liên quan.”

Quỳnh Mai – Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm