Reuters: Nhật Bản có thể đã can thiệp để hỗ trợ đồng yen

Thị trường cho rằng Nhật Bản có thể đã bán USD để hỗ trợ cho JPY trong bối cảnh nội tệ của nước này chạm mức thấp kỷ lục so với USD

Theo Reuters, đồng yen Nhật (JPY) đã tăng giá so với USD vào ngày 29/4 khi thị trường cho rằng chính quyền Nhật Bản đã có động thái can thiệp. Phiên 29/4, tỷ giá USD/JPY đã chạm mức thấp là 154,4 yen đổi một USD từ mức đỉnh là 160,245 trong ngày. 

Nhiều nguồn tin của cho biết các ngân hàng của Nhật Bản đã bán USD và mua vào JPY để hỗ trợ đồng nội tệ. Đến sáng ngày 30, tỷ giá USD/JPY ở mức khoảng 156,8. Nguồn tin củaWall Street Journal cũng đã tiết lộ các cơ quan tài chính Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường trong ngày 29/4.

Thị trường đồn đoán khả năng BoJ đã can thiệp để hỗ trợ đồng yen. 

Thị trường đã lo lắng trong nhiều tuần khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) không có bất kỳ hành động nào trong bối cảnh JPY mất giá khoảng 11% so với USD và giao dịch quanh mức thấp nhất trong vòng 34 năm qua, bất chấp việc Nhật Bản từ bỏ chính sách lãi suất âm.

Sự biến động hôm 29/4 xảy ra trong bối cảnh BoJ vẫn giữ nguyên định hướng mua trái phiếu chính phủ, phá tan hy vọng rằng ngân hàng trung ương này có thể hạn chế lượng mua vào để làm chậm sự sụt giảm của JPY.

Ông Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng thị trường tại Corpay, cho biết: “Sự biến động đêm qua xảy ra sau khi BoJ quyết định không điều chỉnh khối lượng mua tài sản, giữ chênh lệch lãi suất ở mức cao và khiến các nhà hoạch định chính sách có rất ít lựa chọn để ngăn chặn sự sụt giảm của nội tệ”. 

Ông nói thêm việc tỷ giá vượt ngưỡng 160 là một dạng biến động “vô trật tự”, từng khiến Bộ Tài chính Nhật Bản can thiệp trong quá khứ.

Thị trường đã đặt cược lãi suất của Nhật Bản sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian, trái ngược với lãi suất tương đối cao của Mỹ.

Trái phiếu chính phủ Nhật Bản mang lại lợi suất thấp hơn nhiều so với trái phiếu Kho bạc Mỹ và các trái phiếu chính phủ nước ngoài khác, thu hút dòng tiền Nhật Bản liên tục chảy ra nước ngoài, khiến JPY chịu áp lực.

Ông Joseph Trevisani, nhà phân tích cao cấp tại FX Street ở New York, nhận định: “Theo thời gian, với sự chênh lệch lãi suất giữa BoJ và Fed và sự không sẵn sàng hành động của BoJ… khiến đồng yen khó mà mạnh lên”. , nhà phân tích cao cấp tại FX Street ở New York.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda từ chối bình luận khi được hỏi liệu chính quyền có can thiệp hay không. Tuy nhiên, ông cho biết những diễn biến hiện tại trên thị trường tiền tệ là “mang tính đầu cơ, nhanh chóng và bất thường” và không thể bỏ qua. Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) cũng chưa đưa ra bình luận.

Ông Nicholas Chia, chiến lược gia vĩ mô châu Á tại Ngân hàng Standard Chartered, nói: “Nếu động thái hôm nay là sự can thiệp của chính quyền, thì sẽ khó có thể diễn ra chỉ một lần”.

“Chúng ta có thể mong đợi nhiều hành động hơn từ Bộ Tài chính nếu tỷ giá USD/JPY lại đạt mức 160. Mức 160 có thể đại diện cho giới hạn mới đối với chính phủ Nhật Bản”.

Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ ba lần vào năm 2022, bằng cách bán USD để mua JPY. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 10 khi đồng yên trượt xuống 152 JPY đổi một USD, mức thấp nhất trong 32 năm vào thời điểm đó. Tokyo ước tính đã chi khoảng 60 tỷ USD để bảo vệ đồng tiền vào năm 2022.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm