Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo, Bitcoin rớt ngưỡng 59,000 USD

Việc kiểm soát hoạt động đào tiền ảo có ý nghĩa to lớn trong việc tối ưu hóa cấu trúc công nghiệp

 Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo, Bitcoin rớt ngưỡng 61,000 USD

Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác lao dốc trong ngày 16/11.

Bitcoin giảm về gần 60,000 USD vào sáng ngày 16/11 trước khi hồi phục đôi chút, theo dữ liệu từ CoinDesk. Vào lúc 13h22, Bitcoin dao động ở mức 60,895 USD, giảm hơn 7% trong 24 giờ qua. Tương tự, Ethereum cũng rớt mạnh gần 8% xuống 4,331 USD sau khi có lúc vượt 4,800 USD trong tuần trước.

Lý do đằng sau đà giảm của thị trường tiền ảo vẫn còn chưa rõ ràng.

Trong cuộc họp báo ngày 16/11, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ tiếp tục “dọn dẹp” hoạt động đào tiền ảo tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trước đó trong năm nay, Trung Quốc ra tay kiểm soát hoạt động đào tiền ảo và châm ngòi cho làn sóng tháo chạy ra nước ngoài của các công ty đào tiền ảo. Hoạt động đào tiền ảo tiêu thụ nhiều năng lượng để tạo đồng tiền ảo mới và duy trì bản ghi của tất cả giao dịch.

Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về lượng điện năng sử dụng cho việc đào tiền ảo.

Hoạt động đào tiền ảo “tiêu thụ lượng lớn điện năng và gây ô nhiễm môi trường. Chúng không có tác động tích cực trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp hoặc tiến triển nghiên cứu khoa học”, Phát ngôn viên vủa NDRC Meng Wei cho biết trong ngày 16/11.

“Việc kiểm soát hoạt động đào tiền ảo có ý nghĩa to lớn trong việc tối ưu hóa cấu trúc công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm, đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon”, ông nói thêm.

Trong năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc muốn đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon trước năm 2060.

Các nhận định tiêu cực về tiền ảo từ các cơ quan chức trách Trung Quốc đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo tiền ảo, ngay cả khi các nhận định này không còn quá mới mẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm