Sinh kế nhiều gia đình gặp khó nếu mật ong Việt Nam bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Theo đại diện của Hội nuôi ong Việt Nam, 40 vạn hộ gia đình là thành viên của hội sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định điều tra chống bán phá giá với sản phẩm mật ong từ Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina và Việt Nam. Quyết định này được DOC đưa ra sau 20 ngày thụ lý đơn phản ánh từ Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội Mật ong Sioux.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Theo đại diện của Hội nuôi ong Việt Nam, 40 vạn hộ gia đình là thành viên của hội sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bị Mỹ áp thuế bán phá giá.

Vì mỗi năm sản lượng mật ong xuất vào Mỹ khoảng 50 nghìn tấn, chiếm tới 25% thị phần mật ong nhập khẩu của Mỹ. Ước tính mức thuế bán phá giá mà mật ong Việt Nam vào Mỹ có thể phải chịu sẽ từ 47% đến gần 140%.

Sản phẩm mật ong. Ảnh: PLO.

Hiện Hội nuôi ong Việt Nam đang gấp rút phối hợp với các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan chức năng Mỹ.

“Chúng tôi tiến hành khai báo theo quy định tiến trình điều tra Hoa Kỳ. Tinh thần chúng tôi khai báo trung thực với các chứng từ bằng chứng minh bạch để chứng minh chúng ta không phá giá. Cố gắng việc này thực hiện đúng thời hạn và theo quy định…”, ông Đinh Quyết Tâm – Chủ tịch Hội nuôi Ong Việt Nam cho hay.

Liên quan đến mặt hàng này, dự kiến Mỹ sẽ đưa ra phán quyết ngành nuôi ong của Mỹ có bị thiệt hại gì hay không vào tháng 7. Đến cuối tháng 9, nếu Bộ Thương Mại Mỹ và Ủy ban thương mại Hoa Kỳ đưa ra kết luận sơ bộ là có thiệt hại, có thể áp thuế sơ bộ lên mật ong xuất khẩu của Việt Nam.

Bà Phạm Châu Giang – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết: “Mật ong sang Hoa Kỳ tăng không phải do các doanh nghiệp bán phá giá mà do Việt Nam có những lợi thế về mặt tự nhiên. Đặc biệt, hiện Việt Nam phát triển được khu vực rừng trồng keo bao phủ khắp cả nước dẫn đến năng suất lấy mật trên đàn ong rất cao, cao hơn rất nhiều so với các nước khác.

Đối với vụ việc lần này, đa phần đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa lần nào ứng phó với phòng vệ thương mại, trong khi đó các bảng câu hỏi của Hoa Kỳ vừa nhiều lại khó và đa dạng phức tạp. Vì vậy, Bộ Công Thương đang kết hợp với hiệp hội để tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp trả lời từng mảng câu hỏi cụ thể trong từng thời kỳ, cũng như đưa ra những chiến lược ứng phó cho từng doanh nghiệp để hạn chế tối đa thiệt hại trong vụ việc”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm