S&P500, Nasdaq đóng cửa phiên cuối tuần ở mức cao kỷ lục khi Fed chưa vội thắt chặt

S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell báo hiệu việc giảm mua tài sản có thể sẽ diễn ra từ từ và việc tăng lãi suất có thể sẽ không diễn ra ngay sau đó vì nền kinh tế vẫn còn cần tăng trưởng hơn nữa.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, S&P 500 tăng 0,9%, duy trì gần với mức kỷ lục trong ngày trước đó là 4.512,03. Dow Jones Industrial Average tăng 0,69%, tương đương 242 điểm, Nasdaq tăng 1,2% sau khi đạt mức kỷ lục trong ngày là 15.136,8.

Người đứng đầu Fed cho biết ông đã ủng hộ các kế hoạch tại cuộc họp tháng 7 để Fed giảm mua tài sản trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

“Tại cuộc họp tháng 7 gần đây của FOMC, tôi cũng như hầu hết những người tham gia họp đều cho rằng nếu nền kinh tế tăng trưởng như dự đoán, thì có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay,” Powell nói.

Nhưng Powell đã không cung cấp manh mối mới về thời điểm giảm dần, khiến một số người cho rằng Fed có thể hoãn công bố kế hoạch giảm dần cho đến cuộc họp tháng 11 thay vì cuộc họp tháng 9.

 “Dự đoán của chúng tôi là thông báo giảm dần sẽ được công bố vào tháng 11, với mức giảm 15 tỷ Đô la đầu tiên có hiệu lực vào ngày 1 tháng 12”, Jefferies (NYSE: JEF) cho biết trong một ghi chú.

Chủ tịch ngân hàng trung ương cũng nhanh chóng chỉ ra rằng không nên coi sự bắt đầu giảm dần mua tài sản như một yếu tố kích hoạt việc tăng lãi suất sớm.

“Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã thiết kế một dạng định hướng thắt chặt ‘mềm mỏng’, Scotiabank cho biết trong một ghi chú.

Các ngành theo chu kỳ của thị trường, những ngành có xu hướng biến động song song với nền kinh tế, tăng cao hơn, với cổ phiếu năng lượng nằm trong số những nhóm tăng giá hàng đầu.

Cổ phiếu năng lượng tăng 3%, được hỗ trợ bởi giá dầu tăng trong bối cảnh kỳ vọng về sự gián đoạn sản lượng do Bão nhiệt đới Ida dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Chủ nhật.

Về mặt thu nhập, Peloton Interactive (NASDAQ: PTON) đã báo cáo mức lỗ lớn hơn dự kiến ​​và cho biết họ giảm giá các video tập thể dục phổ biến nhất, đẩy giá cổ phiếu giảm 8%.

Trong một tin khác, Gap (NYSE: GPS) đã đưa ra định hướng dẫn cả năm sau khi báo cáo kết quả hàng quý cao hơn kì vọng.

Về mặt kinh tế, chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy tại thời điểm tốc độ lạm phát tiếp tục tăng nhanh.

Tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng Bảy, thấp hơn mức tăng 0,4% dự kiến.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,4% trong tháng 7, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm