Sự gia tăng cực hữu trong cuộc bầu cử EU làm dấy lên lo ngại của thị trường

Các chính sách khí hậu của châu Âu cũng có thể phải đối mặt với những thách thức khi đảng Xanh mất thế trong cuộc bầu cử EU

Những thắng lợi gần đây của các đảng cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã dẫn đến lời kêu gọi bất ngờ về một cuộc bỏ phiếu toàn quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, làm nổi bật những rủi ro chính trị ở châu Âu mà thị trường tài chính trước đây đã bỏ qua. Hậu quả ngay lập tức đã chứng kiến tác động tiêu cực đến đồng euro, chứng khoán Pháp và trái phiếu chính phủ vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng cho phe cực hữu tái tạo thành công của họ trong cuộc bầu cử sắp tới ở Pháp và ảnh hưởng mà họ có thể nắm giữ trong ban điều hành mới của Liên minh châu Âu.

Chứng khoán Pháp đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là các nhà cho vay hàng đầu như BNP Paribas (OTC: BNPQY) và Societe Generale (OTC: SCGLY), chứng kiến cổ phiếu của họ giảm tới 8% vào thứ Hai. Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu châu Âu tại Barclays, dự đoán rằng các ngân hàng và tiện ích có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bối cảnh không chắc chắn. Những lo ngại cũng nảy sinh về khả năng các đảng dân túy ủng hộ thuế ngân hàng. Hơn nữa, trái phiếu chính phủ Pháp phải đối mặt với áp lực, với các nhà đầu tư lớn đã tự tách mình ra do thâm hụt cao và việc S&P cắt giảm xếp hạng tín dụng gần đây.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Pháp / Đức đã mở rộng thêm 7 điểm cơ bản lên 55 bps vào thứ Hai, mặc dù vẫn thấp hơn mức 80 bps được thấy vào năm 2017 khi Marine Le Pen, người đã tiết chế chủ nghĩa hoài nghi đồng euro của mình, đe dọa sẽ rời khỏi đồng euro. Mark Dowding, Giám đốc đầu tư tại BlueBay Asset Management, dự đoán tài sản của Pháp sẽ hoạt động kém hiệu quả, điều này có thể dẫn đến chênh lệch rộng hơn 70 bps nếu National Rally (RN) đảm bảo chiến thắng.

Sự chuyển hướng sang cánh hữu đặt ra nghi ngờ về tương lai hội nhập châu Âu, đặc biệt là sau các bước đi của EU hướng tới một liên minh tài chính trong đại dịch COVID-19 với quỹ phục hồi trị giá 800 tỷ euro. Phí bảo hiểm rủi ro trái phiếu của Italy mở rộng nhưng vẫn được kiềm chế. Các nhà phân tích tại Citi cho rằng khả năng giảm của các chương trình tương tự có thể dẫn đến phí bảo hiểm rủi ro cơ cấu cao hơn đối với trái phiếu của các quốc gia nợ cao trong EU.

Các chính sách khí hậu của châu Âu cũng có thể phải đối mặt với những thách thức khi đảng Xanh mất thế trong cuộc bầu cử EU. Mặc dù các chính sách hiện tại khó có thể đảo ngược, việc thông qua các biện pháp mới có thể trở nên khó khăn hơn, có khả năng dẫn đến những lỗ hổng trong việc xem xét luật sắp tới.

Về thương mại, cơ quan hành pháp EU, chịu trách nhiệm về các biện pháp bảo vệ thương mại, dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể so với lập trường trung dung của mình, bất chấp động thái cánh hữu của quốc hội. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể dẫn đến các rào cản thương mại gia tăng, đặc biệt là với Trung Quốc, theo đề xuất của nhà kinh tế trưởng Joerg Kraemer của Commerzbank (ETR: CBKG). Cổ phiếu ô tô châu Âu, vốn đã nhạy cảm với các cuộc thảo luận về thuế quan, có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biện pháp trả đũa nào từ Trung Quốc, cũng có thể nhắm vào các lĩnh vực khác như sữa và rượu vang.

Chi tiêu quốc phòng là một lĩnh vực trọng tâm khác. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, đã có áp lực gia tăng đối với các quốc gia châu Âu để tăng ngân sách quốc phòng. Trong khi các quốc gia thành viên chịu trách nhiệm chính, một cuộc thăm dò gần đây của Citi cho thấy nhiều người mong đợi nhiều khoản tài trợ chung của EU cho quốc phòng. EU thậm chí đã đề xuất một quỹ quốc phòng mới trị giá 100 tỷ euro. Tuy nhiên, sự phản đối từ các phe phái cực hữu đối với việc hội nhập tài chính hơn nữa có thể cản trở các kế hoạch này.

Sự trỗi dậy của phe cực hữu ở châu Âu cũng làm dấy lên sự không chắc chắn về sự ủng hộ của khối đối với Ukraine trong bối cảnh một loạt rủi ro địa chính trị. Khi các thị trường vật lộn với những diễn biến này, ý nghĩa đầy đủ của thành công của phe cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ tiếp tục diễn ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm