Tăng trưởng Trung Quốc chậm lại, Evergrande vỡ nợ, Giá năng lượng châu Âu

Tập đoàn phát triển China Evergrande Group, có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả,

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm trở lại do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng và một nhà phát triển bất động sản lớn của họ sắp phá sản. Giá năng lượng của châu Âu hiện cao hơn mức kỷ lục của họ trong năm 2008, trong khi sự sụt giảm lớn trong kho dự trữ cũng đang hỗ trợ cho giá dầu thô. Dữ liệu sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 8 sắp được công bố. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Tư, ngày 15 tháng 9.

1. Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 8

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại vào tháng 8, dưới áp lực của hàng loạt các cuộc phong toả do Covid-19 và tác động chậm trễ của các biện pháp được thực hiện hồi đầu năm để kiểm soát các vấn đề tín dụng của đất nước.

Doanh số bán lẻ tăng trưởng chậm lại 2,5% trong năm, chậm hơn nhiều so với dự kiến, trong khi tăng trưởng sản lượng công nghiệp cũng chậm hơn dự kiến, từ 8,4% xuống còn 5,3%. Việc đầu tư vào tài sản cố định cũng bị chậm lại.

Một vụ phong toả mới ở tỉnh Phúc Kiến và các cơn bão ở miền Trung Trung Quốc và vùng biển phía đông của họ, đang đe dọa kéo dài sự gián đoạn đối với cả chi tiêu của người tiêu dùng và các mô hình sản xuất công nghiệp.

2. Evergrande ngày càng tiến gần đến bờ vực phá sản

Trên hết, thị trường tài chính của quốc gia này đang cố gắng tìm hiểu xem điều gì có thể xảy ra nếu vụ vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử của đất nước.

Tập đoàn phát triển China Evergrande Group, có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả, sẽ không thể trả lãi cho khoản nợ của mình vào tuần tới. Họ cũng sẽ không thể thanh toán ít nhất một khoản nợ gốc.

Standard & Poor’s đã cắt giảm xếp hạng của Evergrande từ cấp độ cao cấp xuống CC, cho thấy khả năng xảy ra vỡ nợ cao. Các chỉ số chứng khoán khác nhau của Trung Quốc giảm từ 0,2% đến 1,8%, trong đó Chỉ số Hang Seng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

3. Cổ phiếu dự kiến mở cao hơn; Dữ liệu sản xuất công nghiệp sắp được công bố

Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến mở cửa cao hơn, bù lại một số khoản lỗ hôm thứ Ba khi sự gia tăng trong các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tiếp tục gây nghi ngờ về quá trình phục hồi kinh tế.

Tác động của làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta thể hiện rõ ràng trong việc giá vé máy bay giảm 9% vào tháng 8, góp phần khiến dữ liệu lạm phát thấp hơn kỳ vọng vào thứ Tư.

Đến 6:15 sáng ET (1015 GMT), Dow Jones tương lai tăng 64 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai và Nasdaq 100 tương lai đều tăng 0,3%.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp sẽ được báo cáo vào lúc 9:15 sáng theo giờ ET, trong khi số đơn đăng ký thế chấp hàng tuần sẽ được công bố sớm hơn. Các lĩnh vực có khả năng được chú trọng bao gồm hàng xa xỉ, nơi chứng khoán châu Âu giảm do lo ngại rằng việc Trung Quốc mở rộng chính sách điều chỉnh sự bất bình đẳng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Cổ phiếu sòng bạc giảm vào thứ Ba sau khi có báo cáo về các quy định chặt chẽ hơn được lên kế hoạch cho ngành công nghiệp cờ bạc Macau.

4. Giá năng lượng châu Âu đạt kỷ lục mọi thời đại sau vụ cháy đường dây cáp

Giá Khí đốt tự nhiên và giá điện ở châu Âu đạt mức cao mới khi nguồn cung đối với các thị trường giao ngay bị siết chặt. Nguyên nhân dẫn đến đợt tăng giá gần đây nhất là một vụ hỏa hoạn làm hỏng một dây cáp kết nối truyền tải điện năng 2 gigawatt từ Pháp sang Anh.

Nếu tính theo giá dầu, giá khí đốt của châu Âu hiện trên 150 USD/thùng, thậm chí còn cao hơn cả mức giá tăng vọt vào năm 2008. Các nhà phân tích chỉ ra rằng sự đảo chiều có thể sẽ xảy ra rất sớm, do thanh khoản trên thị trường giao ngay không còn nữa và thực tế là giá ở châu Âu hiện đã tăng đến mức mà việc chuyển nguồn cung cấp khí đốt hoá lỏng sang thị trường châu Á sẽ sớm có lợi.

Điện Kremlin đã can thiệp với các bình luận rằng việc mở ngay đường ống Nord Stream 2 sẽ giúp giảm bớt tình trạng thắt chặt. Đường ống này đã được hoàn thành gần đây nhưng vẫn phải trải qua các cuộc kiểm tra ‘tiền vận hành’ nghiêm ngặt và phải được cơ quan quản lý của Đức phê duyệt.

5. Giá dầu được hỗ trợ bởi dự trữ tồn kho giảm mạnh

Theo Viện Dầu khí Mỹ, giá dầu thô cũng đã đạt mức cao nhất trong sáu tuần, nhờ lượng hàng tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tuần trước. API cho biết dự trữ dầu thô Mỹ giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng là 3,9 triệu.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ sẽ được công bố vào lúc 10:30 sáng theo giờ ET, như thường lệ.

Đến 6:30 AM ET, giá dầu thô giao sau của Mỹ tăng 1,6% lên 71,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 1,3% lên 74,56 USD/thùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm