Tàu ngầm Indonesia mất tích cùng 53 người, phát hiện vệt dầu loang đáng ngờ trên mặt biển

Phát hiện vệt dầu loang ở vị trí cuối cùng mà con tàu báo cáo trước khi nó mất liên lạc cùng toàn bộ 53 thành viên thủ thủ đoàn.
Nhà chức trách Indonesia cho biết họ đã phát hiện vệt dầu loang ở vị trí cuối cùng mà con tàu báo cáo trước khi nó mất liên lạc cùng toàn bộ 53 thành viên thủ thủ đoàn.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết tàu ngầm mất tích là chiếc KRI Nanggala-402 mà họ mua của Đức vào những năm 1980. Nó mất liên lạc trong một cuộc tập trận phóng ngư lôi ở Eo biển Bali, dải nước ngăn cách các đảo Java và Bali, nối liền biển Bali và Ấn Độ Dương.

Tàu ngầm xin được phép lặn lúc 3 giờ sáng ngày 21/4 theo giờ địa phương trước khi nó mất liên lạc. Dầu loang đã được phát hiện trên mặt biển ở gần vị trí tàu lặn vào lúc 7h sáng cùng ngày. Người phát ngôn của Hải quân Indonesia Julius Widjojono cho biết vết dầu loang rất có thể do con tàu gây ra. “Vị trí phát hiện dầu tràn là nơi cuối cùng chúng tôi liên lạc với con tàu”, ông Widjojono nói.

Theo Hải quân Indonesia, con tàu có khả năng lặn sâu 500m dưới mực nước biển. Tuy nhiên, nhà chức trách ước tính nó đã lặn sâu hơn 100 – 200m so với độ sâu đó. Giới chức nước này hy vọng thủy thủ đoàn sẽ được an toàn nhưng cũng không loại trừ khả năng tính mạng của họ bị đe dọa.

“Chúng ta hãy cầu nguyện để họ có thể sống sót”, ông Widjojono nói với truyền thông vào ngày 21/4.

Tàu ngầm Indonesia mất tích cùng 53 người, phát hiện vệt dầu loang đáng ngờ trên mặt biển - Ảnh 1.

Vị trí con tàu tập trận và mất liên lạc.

Hiện tại, quân đội Indonesia đang tiến hành tìm kiếm trên quy mô lớn. Họ đã triển khai 4 tàu chiến để tìm chiếc tàu ngầm mất tích. Một trong những chiếc tàu đang tham gia nhiệm vụ là Rigel, vốn được trang bị hệ thống định vị thủy âm tinh vi nhằm xác định chính xác vị trí con tàu. Hiện tại, nó đang trên đường tới hiện trường từ Jakarta.

Ngoài ra, 2 chiếc tàu khác được trang bị công cụ quét thủy âm vốn dùng để vẽ bản đồ đáy biển cũng đã tham gia nhiệm vụ tìm kiếm. Bộ Quốc phòng Indonesia cũng đã liên lạc với tổ chức cứu hộ quốc tế để yêu cầu sự giúp đỡ để tìm kiếm chiếc tàu biến mất cùng 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Indonesia, tàu KRI Nanggala-402 nặng 1.395 tấn, được đóng vào năm 1977 bởi công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) của Đức. Nó gia nhập Hải quân Indonesia vào năm 1981. Con tàu này cũng đã trải qua quá trình tân trang kéo dài 2 năm ở Hàn Quốc vào năm 2012.

Chiếc KRI Nanggala-402 được trang bị 8 ống phóng ngư lôi, có khả năng mang theo 14 ngư lôi. Thủy thủ đoàn tiêu chuẩn của nó gồm 34 người. Tuy nhiên, việc có 53 người trên tàu vào thời điểm nó mất liên lạc nhiều khả năng cho thấy nó đang tham gia nhiệm vụ huấn luyện. Danh tính những người trên tàu chưa được phía Indonesia công bố.

Trong quá khứ, Indonesia vận hành một hạm đội 12 tàu ngầm mua từ Liên Xô để tuần tra vùng biển rộng lớn của mình. Tuy nhiên, hiện họ chỉ còn duy tri trì hoạt động của 5 chiếc, trong đó có 2 tàu ngầm lớp Type 209 do Đức chế tạo và 3 tàu mới hơn mua của Hàn Quốc.

Indonesia hiện đang đẩy mạnh nâng cấp khả năng quốc phòng nhưng họ vẫn đang sử dụng những khí tài cũ. Đó là lý do khiến các vụ tai nạn chết người xảy ra trong vài năm gần đây, đặc biệt là liên quan đến các máy bay vận tải quân sự đã cũ.

Trọng Tuệ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm