Tencent bán 16,67 tỷ Đô la cổ phần nắm giữ trong JD cho các cổ đông

 Công ty công nghệ Internet Tencent Holdings (OTC: TCEHY) Ltd. (HK: 0700) sẽ chuyển 86,4% cổ phần của mình tại JD (NASDAQ: JD). Com Inc. (HK: 9618) cho các cổ đông của mình. Các cổ đông đủ điều kiện sẽ được hưởng một cổ phiếu của JD.com cho mỗi 21 cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Cổ phiếu Hồng Kông của JD.com giảm 7,09% xuống HK $ 259,40 ($ 33,25) lúc 11:36 PM ET (4:36 AM GMT), trong khi cổ phiếu Hồng Kông của Tencent tăng 4,02% lên 460,80 HK $.

Việc chuyển nhượng cổ phần, trị giá 127,69 đô la Hồng Kông (16,37 tỷ Đô la), làm Tencent giảm cổ phần của mình trong JD.com từ 17% xuống còn 2,3% sau khi phân phối. Tencent sẽ không còn là cổ đông lớn nhất của JD.com nữa, với Walmart (NYSE: WMT) Inc. sẽ giữ vai trò này, theo dữ liệu của Refinitiv.

Tencent, người có khoản đầu tư đầu tiên vào JD.com vào năm 2014, cho biết trong một thông báo rằng đây là thời điểm thích hợp để thực hiện chuyển nhượng, vì JD đã đạt được một giai đoạn mà công ty có thể tự cung cấp tài chính cho sự tăng trưởng của mình.

Chiến lược đầu tư của nó là đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng, hỗ trợ và chia sẻ sự tăng trưởng của công ty có danh mục đầu tư và thoát khỏi khoản đầu tư khi công ty được đầu tư có thể huy động vốn tự có. “Công ty và JD.com sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ kinh doanh cùng có lợi của họ, bao gồm cả thông qua thỏa thuận đối tác chiến lược đang diễn ra của họ,” theo thông báo.

Tuy nhiên, tác động đối với JD.com là “chắc chắn là tiêu cực”, nhà phân tích Kenny Ng của Everbright Sun Hung Kai nói với Reuters.

“Mặc dù việc Tencent giảm cổ phần của JD.com có ​​thể không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh thực tế của JD.com khi cổ phần được chuyển từ Tencent sang cổ đông của Tencent, nhưng cơ hội để các cổ đông của Tencent bán cổ phần của JD.com sẽ tăng lên,” ông nói.

Việc thoái vốn đối với JD.com cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu Tencent có thể đang tìm cách giảm bớt các khoản đầu tư của mình vào công ty thương mại điện tử Pinduoduo Inc. (NASDAQ: PDD) và gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan (HK: 3690)), khi áp lực quy định để giảm quy mô tăng lên.

Tuy nhiên, Tencent không có kế hoạch rút khỏi các khoản đầu tư đó vì chúng không phát triển tốt, một nguồn tin nói với Reuters.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm