Tencent thắt chặt quy định sau khi truyền thông gọi game online là “thuốc phiện”

"Một loại thuốc phiện tinh thần trị giá hàng trăm tỷ".

 Tencent (OTC:TCEHY) đã công bố các hạn chế mới giới hạn thời gian trẻ vị thành niên có thể chơi các trò chơi trực tuyến của mình sau khi tập đoàn Internet Trung Quốc chịu áp lực dữ dội từ truyền thông nhà nước, vốn gán cho ngành công nghiệp game là “thuốc phiện tinh thần”.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, công ty cho biết họ đang đưa ra các biện pháp sau khi “các cơ quan có liên quan” yêu cầu bảo vệ trẻ vị thành niên nhiều hơn trong việc chơi game và để các công ty thực hiện “trách nhiệm xã hội” của họ.

Cổ phiếu của Tencent, công ty có hoạt động kinh doanh trò chơi trực tuyến tạo ra 39,1 tỷ Rmbn (6 tỷ USD) trong quý đầu tiên và chiếm 30% tổng doanh thu của nó, đã giảm tới 10,8% tại thị trường Hồng Kông trước khi lỗ xuống khoảng 6%. cent sau thông báo của công ty.

Sự biến động mới xảy ra sau khi cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 7 sau một chiến dịch đàn áp bằng quy định chưa từng có chống lại các lĩnh vực công nghệ bao gồm giáo dục, gọi xe và truyền thông xã hội.

Các hạn chế mới của Tencent, ban đầu sẽ chỉ áp dụng cho tựa game hàng đầu của mình là Honor of Kings, sẽ giảm hơn nữa thời lượng trẻ vị thành niên được phép chơi game mỗi ngày, cấm bất kỳ ai dưới 12 tuổi chi tiêu trong trò chơi và hạn chế trẻ vị thành niên chơi trên tài khoản người lớn.

Tencent cũng đưa ra ba đề xuất cho toàn ngành bao gồm tăng cường hệ thống để giải quyết chứng nghiện chơi game và kêu gọi xem xét lệnh cấm hoàn toàn đối với những người dưới 12 tuổi.

Thông báo từ gã khổng lồ internet Trung Quốc được đưa ra sau khi một bài báo trên tờ Economic Information Daily, do hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã điều hành, cho biết các trò chơi điện tử trực tuyến đã phát triển thành “một loại thuốc phiện tinh thần trị giá hàng trăm tỷ”. Một chuyên gia cảnh báo rằng “không có ngành nào. . . có thể phát triển theo hướng hủy diệt cả một thế hệ”.

Bài báo được xuất bản vào sáng thứ Ba không đề cập đích danh Tencent nhưng phàn nàn về tình trạng nghiện Internet lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc. Nó dẫn lời các sinh viên giấu tên nói rằng một số bạn cùng lớp của họ đã dành tới 8 giờ mỗi ngày cho Honour of Kings và cảnh báo rằng “loại ma túy điện tử mới” này đang “phát triển rất nhanh”.

So sánh mang tính lịch sử, ví các nhà sản xuất trò chơi điện tử Trung Quốc với những người bán thuốc phiện nước ngoài có hoạt động buôn bán góp phần vào sự tan rã của Trung Quốc trong lịch sử, cũng khiến cổ phiếu của một số đối thủ của Tencent giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng.

NetEase và XD giảm lần lượt 15,7 và 21,8%. Thị trường trò chơi điện tử của Trung Quốc trị giá 43,1 tỷ đô la vào năm 2020, theo Niko Partners, một công ty nghiên cứu và tư vấn.

Cuộc tấn công của truyền thông nhà nước vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến. Những điều này đã ổn định trong những ngày gần đây sau một cuộc gọi hội nghị, trong đó cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc tìm cách trấn an các tập đoàn tài chính toàn cầu và trong nước về cuộc đàn áp không ngừng của Bắc Kinh đối với lĩnh vực này.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã kêu gọi một chế độ quy định mới để các công ty niêm yết ở nước ngoài, áp đặt các đánh giá bảo mật dữ liệu đối với các công ty đang tìm cách bán cổ phần ra nước ngoài và cấm ngành công nghiệp dạy thêm trị giá 100 tỷ đô la của nước này thu lợi nhuận.

Áp lực từ các cơ quan quản lý và phương tiện truyền thông nhà nước báo hiệu một thách thức mới đối với Tencent, công ty kiểm soát ứng dụng thanh toán và mạng xã hội WeChat phổ biến của đất nước và cho đến gần đây đã vượt qua cuộc tấn công bằng quy định một cách tương đối bình yên.

Điều đó đã thay đổi đột ngột vào tuần trước, khi công ty thông báo họ tạm dừng tất cả đăng ký của người dùng mới cho WeChat khi họ nâng cấp công nghệ bảo mật của mình để “phù hợp với tất cả các luật và quy định liên quan”. Cổ phiếu của Tencent đã giảm hơn một phần tư trong tháng qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm