Thêm một quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin

Ukraine là quốc gia thứ 5 thông qua luật hợp pháp hóa và điều tiết tiền mã hóa. Ngày càng nhiều nước trên thế giới chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin.

Theo CNN, sau cuộc bỏ phiếu nhất trí cao, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hợp pháp hóa và quản lý tiền mã hóa. Luật sẽ được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành.

Trước đó, người dân Ukraine được phép mua và trao đổi tiền mã hóa. Nhưng các công ty và sàn giao dịch thường bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Hồi tháng 8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cấm một mạng lưới đang hoạt động ở thủ đô Kyiv và coi đó là “sàn giao dịch tiền mã hóa ngầm”. SBU tuyên bố những sàn giao dịch như trên tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và giúp các giao dịch này ẩn danh.

Luật mới đưa ra các biện pháp bảo vệ chống lại những hành vi gian lận đối với chủ sở hữu Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Lần đầu tiên tại Verkhovna Rada, những nhà lập pháp bắt tay vào xác định các thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền mã hóa như tài sản mã hóa, ví kỹ thuật số và khóa cá nhân.

Thêm một quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin - 1
Luật mới của Ukraine đưa ra các biện pháp bảo vệ chống lại những hành vi gian lận đối với chủ sở hữu Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Ảnh: Reuters.

Khác với động thái của El Salvador trong tuần này, luật tiền mã hóa của Ukraine không tạo điều kiện cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán. Tiền mã hóa cũng không được đặt ngang hàng với tiền tệ quốc gia.

Hôm 7/9, El Salvador đã chính thức hợp pháp hóa Bitcoin. Các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu chấp nhận thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua Bitcoin. Chính phủ cũng chấp nhận trả thuế bằng đồng tiền mã hóa này.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của Kyiv là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin. Theo Kyiv Post, đến năm 2022, quốc gia này có kế hoạch mở cửa thị trường tiền mã hóa cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Các quan chức hàng đầu Ukraine cũng tự hào nói về niềm tin của họ dành cho tiền mã hóa với nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon. Trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hồi tháng trước, Tổng thống Zelensky đã nhắc đến “thị trường đổi mới hợp pháp cho tài sản kỹ thuật số” của Ukraine như một điểm sáng thu hút đầu tư.

Ông Mykhailo Fedorov – Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine – cũng khẳng định nước này đang hiện đại hóa thị trường thanh toán. Theo ông, điều này sẽ giúp ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền kỹ thuật số.

Ukraine không phải quốc gia duy nhất đưa Bitcoin vào luật quốc gia. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng đặt cược vào cuộc thử nghiệm Bitcoin trên toàn quốc.

Thêm một quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin - 2
Ngày càng nhiều chính phủ trên thế giới chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin và tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

Chính quyền nước này đã thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin thông qua ví Bitcoin có tên Chivo. Những người dùng đăng ký với số căn cước sẽ có sẵn số tiền trị giá 30 USD trong ví. Chính quyền của ông Bukele cũng lắp đặt 200 máy ATM Bitcoin trên khắp đất nước. Người dùng có thể sử dụng để đổi tiền mã hóa lấy USD.

Bộ Tài chính El Salvador tạo ra một quỹ trị giá 150 triệu USD tại Ngân hàng Nhà nước Banco de Desarrollo de la Republica de El Salvador (Bandesal) để hỗ trợ các giao dịch.

Kế hoạch là sản phẩm của vị tổng thống 40 tuổi của El Salvador. Ông cho rằng điều này sẽ thu hút thêm nhiều người vào hệ thống tài chính và giảm chi phí chuyển kiều hối. “Đó là sự dũng cảm của thế giới mới”, ông Garrick Hileman – Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Blockchain.com (có ​​trụ sở tại Miami) – nhận định.

“Với quyết định này, chúng ta được đưa đến một vùng biển chưa từng được khám phá. Nhưng tôi rất vui khi thấy thí điểm diễn ra một cách tổng thể. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ đó”, ông nói thêm.

Hai tuần trước, Cuba thông qua luật công nhận và điều tiết tiền mã hóa với lý do “lợi ích kinh tế xã hội”. Các nhà lập pháp ở những quốc gia khác như Panama và Uruguay cũng đề xuất luật tương tự.

Tháng trước, Mỹ đã đề xuất các quy tắc liên quan đến bên môi giới tiền mã hóa. Những thay đổi nằm trong kế hoạch chi tiêu 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Các quỹ tại Đức từng bị cấm đầu tư vào tiền mã hóa hiện cũng được phân bổ tới 20% danh mục cho những loại tài sản kỹ thuật số như Bitcoin.

Theo CNN, đó chỉ là những quân domino đầu tiên. Bởi ngày càng nhiều chính phủ đang thừa nhận sức mạnh tồn tại của các đồng tiền mã hóa như Bitcoin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm