Thêm một quốc gia tính đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức?

Trên các mạng xã hội lại rộ lên tin tồn rằng sắp có thêm một quốc gia Mỹ Latin hành động tương tự, và đó là

Sau khi El Salvador bất ngờ đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp, trên các mạng xã hội lại rộ lên tin tồn rằng sắp có thêm một quốc gia Mỹ Latin hành động tương tự, và đó là Paraguay….

Tuy nhiên, điều này sẽ không trở thành hiện thực – hãng tin Reuters cho hay.

Đầu tháng này, nghị sỹ Carlos Rejala của Paraguay gây xôn xao bằng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter đề cập đến một đạo luật Bitcoin. Giới ủng hộ tiền ảo nức lòng, tin rằng đây sẽ là một đạo luật đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Rejala nói với Reuters rằng ông đang thúc đẩy một dự luật điều tiết tiền ảo, thay vì hợp thức hoá Bitcoin thành một phương tiện thanh toán.

“Đó là một dự luật về tài sản số, khác với đạo luật của El Salvador. Nước họ đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp, nhưng ở Paraguay, đó là điều không thể làm được”, nghị sỹ Rejala phát biểu.

Dòng tweet hồi đầu tháng 6 của ông Rejala đăng kèm câu chuyện về một công ty giải trí ở Paraguay có kế hoạch chấp nhận tiền ảo khi khách hàng thanh toán. Ông viết khi đó: “Đây là Paraguay. Đến tháng 7 chúng tôi sẽ có luật về Bitcoin”.

Nhà làm luật 36 tuổi, thủ lĩnh một chính đảng nhỏ với 4 ghế trong Quốc hội Paraguay, đang vận động sự ủng hộ nhằm thông qua dự luật của ông về điều tiết tài sản số. Ông đang tiến hành soạn thảo 3 phiên bản của dự luật và dự kiến sẽ trình vào ngày 14/7.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador nói rằng đạo luật Bitcoin mà nước này thông qua mới đây sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 7/9, đưa quốc gia vùng Trung Mỹ này trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Ông Bukele bày tỏ tin tưởng dự án Bitcoin sẽ thành công và sẽ là “một bước nhảy vọt đối với nhân loại”, cho dù Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ lo ngại.

Ở Paraguay, ông Rejala nói dù ông không có đa số trong Quốc hội, các nghị sỹ thuộc các đảng khác quan tâm đến đề xuất của ông và ông tin tưởng dự luật sẽ được phê chuẩn.

“Chúng tôi muốn các cơ quan giám sát và ngân hàng cũng tham gia, để người dân Paraguay và người nước ngoài có thể tham gia thị trường tài sản số một cách hợp pháp. Bởi vì, chúng tôi biết các giao dịch bất hợp pháp vẫn diễn ra ở đây và ở các quốc gia khác”, ông nói. “Chúng tôi muốn trở thành một quốc gia thân thiện với tiền ảo”.

Tuần trước, giá Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới – có lúc giảm dưới 30.000 USD lần đầu tiên kể từ đầu năm. Sau đó, Bitcoin đã hồi phục và tương đối ổn định mấy ngày gần đây.

Lúc gần 11h trưa ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 34.458 USD, tăng gần 3,9% so với cách đó 24 tiếng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm