Thị trường bớt kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào tháng 6, Goldman Sachs giảm mạnh dự báo

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 5 năm đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 5 năm đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay khi các nhà giao dịch hợp đồng hoán đổi và Goldman Sachs dự báo Fed sẽ giảm lãi suất ít hơn dự kiến.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 5 năm đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay khi các nhà giao dịch hợp đồng hoán đổi và nhóm chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất ít hơn dự kiến.

Cụ thể, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm có lúc đạt 4,749%, mức cao nhất kể từ ngày 11/12, sau đó loại bỏ một phần đà tăng và kết phiên đi ngang. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm chạm mức 4,367%, cao nhất kể từ ngày 28/11.

Có thời điểm, các hợp đồng hoán đổi dự đoán quyết định chính sách của Fed cho thấy xác suất mà ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất vào tháng 6 là chưa đến 50%, theo Bloomberg.

Kể từ cuộc họp tháng 7 năm ngoái, Fed đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 – 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Trong nhiều lần xuất hiện trước công chúng thời gian gần đây, các quan chức luôn tỏ ra thận trọng trước việc hạ lãi suất quá sớm.

Ông Michael Contopoulos, Giám đốc phụ trách mảng thu nhập cố định tại Richard Bernstein Advisors, cho hay: “Thị trường vẫn còn quá nhiều thanh khoản”.

“Các điều kiện tài chính đang nới lỏng, tín dụng tự do luân chuyển, tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát cao dai dẳng, lợi nhuận doanh nghiệp tăng tốc và hành vi đầu cơ tràn lan. Đây không phải là môi trường thuận lợi để hạ lãi suất”, ông giải thích.

Tại cuộc họp tuần này, Fed sẽ công bố các dự báo lãi suất và kinh tế mới.

Các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất tổng cộng 69 điểm cơ bản trong năm nay, thấp hơn con số 75 điểm mà các quan chức ngân hàng trung ương đưa ra tại cuộc họp chính sách tháng 12.

Các diễn biến trên thị trường cho thấy có nguy cơ tại cuộc họp tuần này, giới chức Fed sẽ điều chỉnh lại dự báo nhằm phát tín hiệu họ sẽ giảm lãi suất ít hơn trong năm 2024. Dữ liệu lạm phát và tăng trưởng kinh tế gần đây đều cao hơn ước tính.

“Thị trường cho rằng các số liệu lạm phát vừa qua có thể buộc Fed phải dời việc cắt giảm lãi suất sang cuối năm để có thể tích luỹ thêm tự tin”, bà Lindsay Rosner, quản lý phụ trách bộ phận đầu tư thập cố định tại Goldman Sachs Asset Management, nhấn mạnh.

Goldman Sachs dự đoán gì?

Cuối ngày 17/3, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã thay đổi dự báo về chính sách tiền tệ do “lạm phát cao hơn một chút”. Họ nhận thấy Fed có thể sẽ chỉ giảm lãi suất ba lần trong năm nay, mỗi lần 25 điểm cơ bản, thay vì 4 lần như trước.

Các nhà kinh tế, dẫn đầu bởi ông Jan Hatzius, tiếp tục kỳ vọng đợt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6. Sau đó, Fed được cho là sẽ có 4 đợt hạ lãi suất vào năm 2025 và một lần cuối cùng vào năm 2026.

Theo Goldman Sachs, lãi suất chuẩn tại Mỹ sẽ lùi về mức 3,25 – 3,5%. Ước tính này không thay đổi so với báo cáo trước.

Theo các nhà kinh tế, giới chức Fed có thể “đang bớt tự tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng suy yếu trước đó”. Song, họ vẫn dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6 để giảm rủi ro giữ lãi suất ở mức quá cao trong thời gian dài.

“Chúng tôi nghĩ ban lãnh đạo Fed đồng tình với quan điểm của Goldman Sachs rằng phần khó nhất trong cuộc chiến chống lạm phát đã qua và họ vẫn muốn thực hiện ít nhất một vài đợt hạ lãi suất sớm để giảm rủi ro phát sinh một số vấn đề không lường trước được…”, các nhà kinh tế viết trong báo cáo mới. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm