Thủ tướng Nhật Bản Suga: chính phủ sẽ xem xét tình trạng khẩn cấp cho khu vực Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Hai cho biết chính phủ sẽ xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực đô thị Đại Tokyo khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng và làm căng thẳng hệ thống y tế của đất nước.

Nhật Bản ghi nhận 4.520 trường hợp mới vào ngày 31 tháng 12, khiến thủ đô Tokyo và ba quận lân cận yêu cầu chính phủ quốc gia này tuyên bố khẩn cấp. Khu vực này hiện chiếm khoảng một nửa số ca mắc mới trên toàn quốc.

“Ngay cả trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch, số ca nhiễm vẫn không giảm ở khu vực Tokyo ,” Suga nói trong một cuộc họp báo đánh dấu sự khởi đầu của năm 2021. “Chúng tôi cảm thấy rằng cần phải có một thông điệp mạnh mẽ hơn.”

Ông không cho biết khi nào chính phủ sẽ đưa ra quyết định, hoặc những hạn chế nào sẽ tuân theo. Tình trạng khẩn cấp đầu tiên, được ban bố vào mùa xuân năm ngoái, kéo dài hơn một tháng, đóng cửa các trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu.

Ông viết trong một ghi chú: “Sự mất mát về GDP có thể khiến 147.000 người mất việc làm.

Cổ phiếu Nhật Bản đã giảm trong ngày giao dịch đầu tiên của năm, do phản ứng trước tin tức về tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra.

Mặc dù Nhật Bản đã dựa vào việc đóng cửa tự nguyện thay vì loại biện pháp khóa cứng cứng được thấy ở những nơi khác trên thế giới, Suga cho biết một dự luật sẽ được trình lên kỳ họp tiếp theo của quốc hội để đưa ra những hạn chế tình trạng khẩn cấp hơn, bao gồm cả hình phạt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm