Tính từ mức thấp gần đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 50%

Tiền mã hóa sẽ là nguồn thu thuế chính để tài trợ cho cơ sở hạ tầng. Đây thực sự là một tin tích cực

Giá Bitcoin trở lại đà tăng sau nhiều tháng ảm đạm. Một số chuyên gia tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa và chạm ngưỡng 100.000 USD/đồng vào cuối năm.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 11/8, Bitcoin – đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới – hiện được giao dịch ở mức giá 45.600 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt 856 tỷ USD. Tính từ mức thấp gần đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 50%.

Giá Bitcoin trở lại đà tăng sau khi lao dốc mạnh kể từ cuối tháng 5. Hàng loạt thông tin tiêu cực khiến nhiều chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể rơi xuống mức 20.000 USD/đồng. Tuy nhiên, trong những ngày qua, các dự báo tích cực liên tục xuất hiện.

Nói với chúng tôi, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London) nhận định đà tăng giá của Bitcoin đã được kích hoạt từ giữa tháng 7. “Tôi không cho rằng có một yếu tố cụ thể nào đẩy giá lên cao. Đó chỉ là vấn đề thời gian”, ông nói thêm.

Giá Bitcoin bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua. Ảnh: Coin Desk.

Tiến tới ngưỡng 100.000 USD/đồng

“Tôi không thấy bất cứ lý do nào khiến giá Bitcoin không thể trở lại mức kỷ lục gần 65.000 USD/đồng. Giá đã chạm ngưỡng đó một lần. Và hiện cũng không có thay đổi nào ngăn điều này xảy ra một lần nữa, thậm chí vượt qua mức này”, ông Erlam dự báo.

“Giá Bitcoin đang tăng trở lại”, ông Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược tại CoinShares, bình luận. “Bất chấp việc các cơ quan quản lý siết chặt quy định, nhiều nhà đầu tư coi đây là thông tin tích cực. Bởi nó xóa bỏ sự do dự và không chắc chắn”, ông giải thích.

“Mọi người đang tin rằng tiền mã hóa không phải một góc mờ ám nào đó của thế giới tài chính nữa”, ông Demirors nói thêm.

Tiền mã hóa tăng giá bất chấp những chỉ trích về tác động đối với môi trường và các cuộc trấn áp trên toàn cầu. Chính quyền Trung Quốc đã siết chặt quy định đối với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin tại đất nước tỷ dân.

Những dự báo về việc giá Bitcoin sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD/đồng bắt đầu xuất hiện trở lại. Ảnh: Reuters.

Các nhà quản lý Mỹ cũng nhắm vào tài sản kỹ thuật số. Mới đây, ông Gary Gensler – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) – khẳng định sẽ không nhân nhượng trong việc đưa ra khuôn khổ quy định để bảo vệ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn gạt mối lo ngại đó sang một bên. Họ đưa ra những dự báo trên trời. “Bitcoin vẫn còn rất nhiều dư địa để trở lại ngưỡng cao kỷ lục. Nếu Bitcoin bắt kịp mức tăng của Ethereum – đồng tiền mã hóa lớn thứ hai, giá sẽ lên tới 100.000 USD/đồng”, ông Mike McGlone của Bloomberg Intelligence bình luận.

Chuyên gia Tom Lee tại Fundstrat Global Advisors cũng cho rằng giá Bitcoin sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD/đồng vào cuối năm 2021. Ông khẳng định các nhà đầu tư nên tuân theo một quy tắc đơn giản. Theo đó, nếu giá Bitcoin vượt mức trung bình trong vòng 200 ngày qua, đó là thời điểm để mua vào.

Đồng tiền đã vượt mốc trên trong những ngày qua. “Chúng tôi tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá mạnh mẽ”, ông Lee khẳng định.

Bất chấp tin xấu

“Xét trên phương diện kỹ thuật, Bitcoin hiện có lực mua mạnh mẽ. Giá đã thoát khỏi vùng 30.000-45.000 USD/đồng. Các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm khi một số nhà lập pháp Mỹ lên tiếng và muốn sửa đổi những quy tắc liên quan đến tiền mã hóa trong dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) trả lời Zing.

Cụ thể, trong cuộc bỏ phiếu hôm 9/8, Thượng viện Mỹ đã không thông qua điều khoản về thuế tiền mã hóa trong dự luật trị giá 1.000 tỷ USD. Dự luật nhằm hỗ trợ hệ thống cầu, đường, giao thông, năng lượng sạch và một số hoạt động phát triển khác.

Để bù đắp vào khoản hỗ trợ đó, Washington cần thu thêm các khoản thuế mới, bao gồm thuế áp lên nhà đầu tư tiền mã hóa. Điều khoản dự kiến bổ sung 28 tỷ USD cho doanh thu của liên bang trong vòng 10 năm tới.

Quy tắc mới đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ giới đầu tư, nhất là định nghĩa bên môi giới.

Tiền mã hóa không còn nằm ngoài cuộc chơi nữa. Nó đã trở thành xu hướng chủ đạo.- Bà Emilie Choi, Chủ tịch kiêm CEO (HN:CEO) Coinbase Global Inc.

“Tiền mã hóa sẽ là nguồn thu thuế chính để tài trợ cho cơ sở hạ tầng. Đây thực sự là một tin tích cực”, bà Emilie Choi, Chủ tịch kiêm CEO Coinbase Global Inc., nhận định.

“Tiền mã hóa không còn nằm ngoài cuộc chơi nữa. Nó đã trở thành xu hướng chủ đạo”, bà nói thêm.

Đối với những người ủng hộ tiền mã hóa, cuộc tranh luận ở Quốc hội Mỹ được coi là lời xác nhận cho ngành công nghiệp. Trên Twitter, một số lập luận rằng cộng đồng là một lực lượng đủ mạnh để tạo ảnh hưởng lên các cơ quan quản lý. Nhiều nhà đầu tư khẳng định đà tăng sẽ kéo dài hơn nữa.

Các tin tức tiêu cực khác cũng bị gạt sang một bên. Mới đây, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi hạn chế khai thác và giao dịch Bitcoin.

Tuy nhiên, ông Ethan Vera tại Viridi Funds nhận định đây thực chất là một tin tích cực đối với Bitcoin. “Họ đã ban hành lệnh cấm, nhưng mạng lưới vẫn hoạt động khá ổn định”, ông lập luận.

“Điều đó cho thấy khả năng phục hồi của mạng lưới. Mạng lưới cũng lớn hơn nhiều một quốc gia”, ông Vera nói thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm