Tổng thống Joe Biden đề xuất tăng thuế với người giàu, Dow Jones có lúc mất hơn 400 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 321,41 điểm
Kết thúc phiên 22/4, chứng khoán Mỹ đảo chiều sau đón nhận thông tin Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đề xuất về việc tăng thuế đối với người giàu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 321,41 điểm, tương đương 1%, xuống 33.815,90 điểm. Ở mức thấp nhất trong phiên, chỉ số blue-chip đã giảm 420 điểm. Chỉ số S&P 500 đã xóa bỏ mức tăng trước đó và đóng cửa thấp hơn 0,9% ở 4.134,98 điểm. Nasdaq Composite mất 0,9% xuống 13.818,41 điểm.

Bloomberg News đưa tin, ông Biden đang lên kế hoạch tăng mức thuế lãi về vốn lên tới 43,4% đối với những người giàu có ở Mỹ. Đề xuất này sẽ tăng mức thuế lên 39,6% đối với những người kiếm được từ 1 triệu USD trở lên, tăng từ mức 20% ở hiện tại.

Các cổ phiếu tăng trưởng – vốn có thể chịu áp lực bán do thuế lãi về vốn tăng cao hơn, chìm trong sắc đỏ khi cổ phiếu của Tesla và Amazon lần lượt giảm 3,3% và 1,6%.

Cổ phiếu của Southwest Airlines đảo chiều và giảm 1,6% mặc dù hãng cho biết lượng đặt chỗ cho các chuyến du lịch tiếp tục tăng và hãng dự kiến ​​sẽ hòa vốn “hoặc tốt hơn” vào tháng 6. Southwest cũng ghi nhận mức lỗ thấp hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên.

Dow Inc. giảm 6% dù công ty hóa chất có kết quả kinh doanh và ước tính doanh thu trong quý đầu tiên vượt ước tính. Cổ phiếu này vẫn tăng gần 10% cho năm 2021.

Cho đến nay, các công ty phần lớn đã công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Phố Wall trong mùa báo cáo tài chính này, nhưng sự khởi sắc không nâng thị trường lên cao hơn sau khi chạm mức cao kỷ lục trong nhiều năm. 

Các nhà đầu tư cũng đón nhất số liệu mới về kinh tế tốt hơn mong. Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 547.000, thấp hơn ước tính của Dow Jones là 603.000.

Cũng trong ngày thứ Năm, đảng Cộng hòa đã đề ra phương án phản đối kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông Biden. Các thượng nghị sĩ đã đề xuất một gói trị giá 568 tỷ USD bao gồm tài trợ cho cầu, sân bay, đường xá và lưu trữ nước, không bao gồm việc tăng thuế.

Tuy nhiên, những lo ngại về việc tăng thuế lãi về vốn có thể bị thổi phồng quá mức khi đảng Dân chủ không chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện, điều này có thể khiến khó có thể giúp đề xuất này được thông qua dễ dàng.

Trần San

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm