Trump cấm các giao dịch của Mỹ với tám ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã ký một lệnh cấm giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng thanh toán di động Alipay của Ant Group, Nhà Trắng cho biết, làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức

Lệnh này lập luận rằng Hoa Kỳ phải có “hành động tích cực” chống lại các nhà phát triển ứng dụng phần mềm Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia.

Nó giao nhiệm vụ cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị trong vòng 45 ngày và nhắm mục tiêu QQ Wallet và WeChat Pay của Tencent Holdings Ltd.

Lệnh cấm cũng gọi tên các ứng dụng CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, VMate được viết bởi công ty con UCWeb của Alibaba Group và Văn phòng WPS của Công ty phần mềm Kingsoft Office Bắc Kinh.Kingsoft cho biết trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải rằng họ không mong đợi lệnh của Trump sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty trong ngắn hạn.

Ant và nhóm chuyển tiếp Biden từ chối bình luận.Alibaba, Tencent, CamScanner, SHAREit và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

“Bằng cách truy cập vào các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc có thể truy cập và nắm bắt rất nhiều thông tin từ người dùng, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin cá nhân”, lệnh hành pháp nêu rõ.

Việc thu thập dữ liệu như vậy “sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang, đồng thời xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân,” tài liệu cho biết thêm;

Tuy nhiên, Biden có thể hủy bỏ lệnh vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông, mặc dù nhóm chuyển tiếp của ông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm