Trump nói với các trợ lý rằng ông muốn chấm dứt chiến tranh Iran trong vài tuần tới – WSJ

Việc Nhà Trắng lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc vào giữa tháng 5 cũng tính đến khung thời gian này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã nói với các cộng sự rằng ông muốn tránh một cuộc chiến kéo dài ở Iran và ông hy vọng sẽ chấm dứt xung đột sớm, tờ Wall Street Journal đưa tin vào thứ Tư.

Tổng thống đã thông báo riêng với các cố vấn rằng ông tin rằng cuộc xung đột đang ở giai đoạn cuối cùng, và đã thúc giục họ tuân thủ khung thời gian bốn đến sáu tuần, báo cáo của WSJ cho biết, trích dẫn những người am hiểu vấn đề.

Việc Nhà Trắng lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc vào giữa tháng 5 cũng tính đến khung thời gian này, báo cáo cho biết.

Báo cáo của WSJ được đưa ra sau khi cuộc chiến của Mỹ-Israel chống Iran bước sang tuần thứ tư liên tiếp, và cho thấy ít dấu hiệu hạ nhiệt khi Tehran phần lớn từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Mỹ.

Iran ra hiệu sớm hơn vào thứ Tư rằng nước này không có ý định đàm phán trực tiếp với Mỹ, và đang xem xét kế hoạch hòa bình 15 điểm do Washington đề xuất.

Tehran cũng đã đề xuất kế hoạch năm điểm của riêng mình bao gồm bồi thường từ Mỹ và hệ thống thu phí tại eo biển Hormuz.

Các hành động thù địch ở Trung Đông cho thấy ít dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần này khi Mỹ, Israel và Iran tiếp tục trao đổi các cuộc tấn công. Iran cũng giữ eo biển Hormuz bị phong tỏa hiệu quả, hạn chế khoảng 20% nguồn cung dầu khí của thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm