Trung Quốc chứng kiến xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 trong bối cảnh những thách thức kinh tế

Nhập khẩu cũng bất ngờ giảm 1,9% trong tháng 3, lệch khỏi mức tăng 3,5% được thấy trong hai tháng đầu năm và bỏ lỡ mức tăng 1,4% dự kiến

Xuất khẩu của Trung Quốc đã trải qua một đợt suy thoái đáng kể trong tháng 3, với mức giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm trước. Mức giảm này đã vượt qua kỳ vọng giảm 2,3% theo dự đoán của các nhà kinh tế. Sự sụt giảm theo sau mức tăng 7,1% trong xuất khẩu trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Hai.

Nhập khẩu cũng bất ngờ giảm 1,9% trong tháng 3, lệch khỏi mức tăng 3,5% được thấy trong hai tháng đầu năm và bỏ lỡ mức tăng 1,4% dự kiến. Sự suy thoái này chỉ ra nhu cầu trong nước yếu, một mối quan tâm được nhấn mạnh thêm bởi dữ liệu được công bố vào thứ Năm cho thấy lạm phát tiêu dùng hạ nhiệt vượt quá kỳ vọng.

Bất chấp những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm kích thích tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư tư nhân và niềm tin thị trường kể từ nửa cuối năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn không ổn định. Cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản tiếp tục đặt ra những thách thức đáng kể và sự phục hồi kinh tế hoàn toàn không được dự đoán trong tương lai gần.

Fitch Ratings gần đây đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc xuống mức tiêu cực, làm nổi bật rủi ro đối với tài chính công trong bối cảnh không chắc chắn trong việc chuyển đổi sang các mô hình tăng trưởng mới. Nền kinh tế Trung Quốc ước tính đã tăng trưởng 4,6% trong quý I/2024, tốc độ hàng năm chậm nhất trong một năm, bất chấp một số dấu hiệu ổn định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn khi tín dụng đang được chuyển nhiều hơn sang sản xuất hơn là tiêu dùng, tiết lộ các vấn đề kinh tế cơ cấu và giảm tác động của các công cụ chính sách tiền tệ.

Để giải quyết những lo ngại về tài khóa, Trung Quốc dự định phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138,18 tỷ USD) trái phiếu kho bạc siêu dài hạn đặc biệt để hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng và đã tăng hạn ngạch phát hành trái phiếu đặc biệt năm 2024 cho chính quyền địa phương lên 3,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng từ 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.

Trong nỗ lực thúc đẩy nhu cầu, nội các đã phê duyệt một kế hoạch vào tháng trước để thúc đẩy nâng cấp thiết bị quy mô lớn và bán hàng tiêu dùng. Nhà hoạch định kinh tế của nước này ước tính sáng kiến này có thể tạo ra nhu cầu thị trường hàng năm vượt quá 5 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Tỷ giá hối đoái hiện tại là 7,2367 nhân dân tệ Trung Quốc đổi 1 đô la Mỹ.Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm