Trung Quốc ít tiêu thụ hàng hóa của Mỹ khiến thặng dư thương mại tháng 5 tăng cao

Trung Quốc mua ít sản phẩm của Mỹ hơn trong tháng 5 so với tháng trước, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng, theo dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Hai.

Dữ liệu truy cập qua Wind Information cho thấy Trung Quốc đã mua lượng hàng hóa trị giá 13,11 tỷ đô la từ Mỹ vào tháng 5 giảm so với mức 13,94 tỷ đô la trong tháng 4. Số liệu của tháng 5 đánh dấu số tiền hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 10.

Trong khi nhập khẩu tổng thể của Trung Quốc từ các nước khác tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm – tăng 51,1% – thì tốc độ tăng nhập khẩu từ Mỹ đã chậm lại xuống 41% vào tháng 5, so với 52% của tháng trước.

Kết quả là, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng lên 31,78 tỷ đô la vào tháng 5, tăng từ 28,11 tỷ đô la trong tháng 4. Sự gia tăng diễn ra bất chấp những nỗ lực của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm sự thặng dư đó.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc vẫn chậm tiến độ trong việc đáp ứng thỏa thuận mua nhiều hàng hóa của Mỹ, như đã được nêu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 1 năm 2020.

Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc bất chấp những căng thẳng thương mại. Trong hai tuần qua, Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen và Đại diện thương mại Katherine Tai lần đầu tiên nói chuyện riêng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã tăng lên 44,89 tỷ đô la trong tháng 5, tăng từ 42,05 tỷ đô la trong tháng tư. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 21%, từ mức 31% vào tháng Tư.

Nhìn chung, xuất khẩu của Trung Quốc cũng tăng với tốc độ chậm hơn, tăng 27,9% tính theo đồng đô la trong tháng 5 so với mức 32,3% trong tháng 4.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm