USD thấp nhất 2,5 tháng do lo ngại Fed nâng lãi suất

Đồng USD trên thị trường quốc tế đã giảm liên tiếp 4 phiên vừa qua, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2/2021 so với rổ các đồng tiền chủ chốt do lo ngại lạm phát của Mỹ đột ngột tăng

Đồng USD trên thị trường quốc tế đã giảm liên tiếp 4 phiên vừa qua, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2/2021 so với rổ các đồng tiền chủ chốt do lo ngại lạm phát của Mỹ đột ngột tăng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang nước này (Fed) nâng lãi suất sớm hơn dự đoán.

Chỉ số dollar index sáng nay 19/5 ở mức 89,833, gần sát mức thấp nhất kể từ hồi tháng 2/2021 là 89,747 lúc kết thúc phiên 18/5. Phiên vừa qua, dollar index đã giảm tiếp 0,48%.

Lợi suất trái phiếu khi bạc Mỹ đi ngang sau khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Fed sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ theo lộ trình phù hợp, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc nhu cầu bùng nổ và nguồn cung khan hiếm đang đẩy giá mọi thứ tăng vọt, mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ đã nhiều lần nói rằng lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

Dữ liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 4,2% trong tháng 4 so với một năm trước đó là mức tăng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, khiến các nhà đầu tư choáng váng.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc Western Union Business Solutions ở Washington cho biết: “Thị trường bắt đầu lo ngại việc Fed tin rằng lạm phát tăng cao sẽ chỉ là tạm thời và sẽ giảm trở lại trong những tháng tới” bởi “Nhận thức của Fed có thể chậm trễ hơn các ngân hàng trung ương khác trong việc bình thường hóa các chính sách.”

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ có bài phát biểu trong tuần này và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách 4 trong ngày hôm nay 19/5, tất cả đều sẽ đều là cơ sở để các nhà giao dịch tiền tệ phân tích để tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy sẽ có sự thay đổi nào trong chính sách của Fed hay không.

“Một khi Fed duy trì lập trường chính sách rất ôn hòa như hiện tại thì đồng USD vẫn dễ bị tổn thương”, ông Manimbo nói, và cho biết thêm: “Có thể nói rằng, Fed báo hiệu một sự thay đổi trong một quá trình diễn ra có thể không lâu như Fed nói, nếu chúng ta thấy các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt về thị trường việc làm và lạm phát.”

Tiến độ triển khai vắc-xin Covid-19 và việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp ngăn chặn đại dịch đã khiến các loại tiền tệ có độ rủi ro cao tăng giá nhờ được được hưởng lợi nhiều nhất từ sự hồi sinh kinh tế.

Đồng euro phiên vừa qua tăng 0,63% lên 1,223 USD, vượt qua mức cao nhất kể từ ngày 25/2 do dự báo lãi suất của Mỹ vẫn duy trì thấp; trong khi đó USD giảm 0,25% so với yen Nhật, xuống 108,89 JPY.

So với đô la Canada, USD sáng nay 19/5 giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, xuống 1,2069 CAD (thấp nhất kể từ tháng 5/2015). So với bảng Anh, GBP ở mức 1,4188 USD, thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu giá tiêu dùng ở Anh và Canada vào cuối ngày giao dịch để xác định mức độ hồi phục nhanh chóng của 2 đồng tiền này – vốn cũng rất quan trọng để xác định xu hướng USD trong trung hạn.

“Giá tiêu dùng mà Mỹ công bố gần đây ở mức khá cao. Nếu Anh và Canada vẫn ở dưới mức đó, điều đó cho thấy tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Mỹ sẽ diễn ra nhanh hơn. Việc bán USD có thể không kéo dài lâu hơn nữa”, Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ trưởng thuộc Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết.

Với những đồng tiền khác, đô la Australia và đô la New Zealand giữ vững mức tăng gần đây so với USD. Nhân dân tệ sáng nay cũng tăng 102 pip lên 6,4255 CNY/USD.

Trong nước sáng nay 19/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD ở mức 23.151 VND/USD, giảm 19 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.845 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.456 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD và giá đồng Nhân dân tệ cùng tăng. Vietcombank niêm yết USD ở mức 22.920 – 23.150 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm hôm qua; BIDV niêm yết USD ở mức 22.949- 23.149 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 9 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so cùng thời điểm hôm qua. Giá đồng CNY tại BIDV cũng được niêm yết ở mức 3.536 – 3.639 VND/CNY (mua vào – bán ra), tăng 9 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin (BTC) ổn định ở mức 43.253 USD và tiền kỹ thuật số đối thủ ether (ETH) được giao dịch ở mức 3.409 USD, nhưng các nhà giao dịch tiền điện tử bắt đầu bất an sau khi Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán của họ cung cấp dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Cập nhật tỷ giá một số đồng tiền chủ chốt

USD thấp nhất 2,5 tháng do lo ngại Fed nâng lãi suất - Ảnh 1.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm