Vắc xin ế ẩm, Hồng Kông tung khuyến mại khủng với cơ hội nhận căn hộ 1,4 triệu USD

Nhà chức trách Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đã dùng căn hộ 1,4 triệu USD làm phần thưởng cho người may mắn khi tham gia chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tổ chức từ thiện Ng Teng Fong của Tập đoàn Sino và Quỹ từ thiện Chinese Estates Holdings Ltd. đang sử dụng một căn hộ trong dự án Grand Central ở khu vực Kwun Tong để làm phần thưởng khuyến khích người dân Hồng Kông tiêm vắc xin trong bối cảnh Chính quyền địa phương đang phải vật lộn với sự miễn cưỡng trong tiêm phòng Covid-19.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin chống Covid-19 ở Hồng Kông có cơ hội rút thăm giành được ngôi nhà 42 m2 do tập đoàn Sino xây dựng. Động thái này xuất hiện sau khi Chính quyền Hồng Kông cho biết họ đang tính tới phương án tặng những liều vắc xin sắp hết hạn cho các quốc gia khác để tránh lãng phí.

Chính quyền Hồng Kông đang triển khai chương trình tiêm vắc xin miễn phí cho toàn bộ người dân của đặc khu hành chính này. Họ có quyền lựa chọn vắc xin do Trung Quốc hay do phương Tây sản xuất. Tuy nhiên, sự không tin tưởng của người dân với Chính quyền sau hàng loạt những biến cố là lý do chính dẫn tới việc vắc xin bị “ế”.

Trước khuyến mại tặng nhà, Chính quyền Hồng Kông cũng triển khai nhiều ưu đãi, chẳng hạn như mở lại các quán bar hay rút ngắn thời gian cách ly cho những người tiêm phòng. Tuy nhiên, trong tuần này, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã từ chối lời kêu gọi sử dụng tiền mặt hoặc hiện vật để kích lệ người dân đi tiêm, nhất là khi tình trạng thiếu vắc xin đang bao trùm thế giới.

Hồng Kông là một trong số ít những nơi trên thế giới có đủ vắc xin cho toàn bộ người dân trưởng thành. Tuy nhiên, chỉ có 12,6% trong 7,5 triệu người Hồng Kông hoàn tất tiêm chủng. Tỷ lệ này thua xa trung tâm tài chính láng giềng là Singapore, quốc gia nhỏ bé với dân số gần tương đương Hồng Kông.

Thực tế, một căn hộ chắc chắn sẽ rất hấp dẫn ở Hồng Kông, nơi có giá bất động sản đắt nhất thế giới. Giá trị nhà ở đang tăng lên mức cao nhất trong 21 tháng qua vào tháng 4.

Tuy nhiên, Hồng Kông không phải nơi duy nhất áp dụng các khuyến mại để thúc đẩy người dân đi tiêm chủng. Tại một số nơi ở Mỹ, chương trình xổ số vắc xin cũng được tạo ra để thúc đẩy mọi người tiêm phòng. New York, Ohio, Maryland, Kentucky và Oregon đã tổ chức bốc thăm chọn người may mắn sau tiêm.

Ngày 26/5, giới chức Ohio đã tìm ra người chiến thắng đầu tiên trong cuộc rút thăm trúng thưởng sau tiêm phòng. Cô Abbigail Bugenske, một kỹ sư đồ họa làm việc ở bang Ohio, đã may mắn giành được phần thưởng 1 triệu USD. Joseph Costello ở TP Englewood cũng giành được phần thưởng là học bổng đại học toàn phần dành cho những người dưới 18 tuổi tiêm phòng.

Hơn 2,7 triệu người trưởng thành đã tham gia bốc thăm để giành giải thưởng 1 triệu USD. Phần giải thường dành cho học sinh có sự cạnh tranh của 104.000 người, từ độ tuổi 12-17.

Những phần thưởng này được tài trợ bằng khoản kinh phí kích thích tiêm chủng vắc xin Covid-19 của bang. Đây là nỗ lực nhằm gia tăng số người Mỹ đi tiêm phòng vắc xin chống Covid-19. Họ vẫn còn 4 đợt rút thăm trúng thưởng khác vào mỗi thứ 2 trong tháng 6.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm