Vàng thế giới giảm 1% khi lợi suất trái phiếu tăng

Việc Fed nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Giá vàng giảm 1% vào ngày thứ Năm (23/9), chịu sức ép bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ và sự gia tăng hấp dẫn của các tài sản rủi ro, khi nhà đầu tư tiếp tục tự đánh giá khả năng nâng lãi suất sớm hơn dự kiến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.9% xuống 1,751.56 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.6% còn 1,749.80 USD/oz.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nhận định: “Chúng tôi đã chứng kiến lợi suất khởi sắc, đặc biệt là lãi suất thực, và điều đó đang khiến giá vàng suy giảm”.

Fed vào ngày 22/9 cho biết rằng có khả năng cơ quan này sẽ bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu ngay từ tháng 11/2021 và báo hiệu việc nâng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Việc Fed nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết những nhận định của Fed vượt trội hơn bất kỳ sự hỗ trợ nào từ sự gia tăng bất ngờ của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ, và phần ít kháng cự nhất hiện nay của vàng đang giảm.

Cũng gây áp lực lên tài sản trú ẩn an toàn, đó là chứng khoán toàn cầu nhảy vọt, được hỗ trợ bởi lo ngại dịu bớt về khả năng thanh khoản của tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Vàng không thể tìm thấy hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD, vốn thường thúc đẩy nhu cầu vàng vì làm kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và khi nó cạnh tranh với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm