Vàng thế giới lại vượt mốc 1,800 USD/oz, ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần

Tăng trưởng đang chậm lại trong quý tới, và chứng khoán Mỹ đang điều chỉnh rút khỏi mức đỉnh

g vượt mốc quan trọng 1,800 USD/oz vào ngày thứ Sáu (17/12) và ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần do lo ngại về sự tăng vọt số ca nhiễm Omicron và lạm phát cao đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,802.12 USD/oz. Từ đầu tuần đến nay, hợp đồng này đã tăng 1.1%. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,804.90 USD/oz.

Chứng khoán đỏ lửa trên diện rộng, biến động trước sự thay đổi sang quan điểm “diều hâu” của các ngân hàng trung ương toàn cầu đang tìm cách hạn chế áp lực giá gia tăng và rủi ro kinh tế do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Tăng trưởng đang chậm lại trong quý tới, và chứng khoán Mỹ đang điều chỉnh rút khỏi mức đỉnh, vì vậy có vẻ như sẽ có sự dịch chuyển đột ngột khỏi chứng khoán sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng”.

“Kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là đám mây lớn về sự bất định đối với kim loại quý và bây giờ tập trung sự chú ý là dữ liệu lao động”, ông Streible nói.

Fed vào ngày 15/12 đã báo hiệu có 3 đợt nâng lãi suất đến cuối năm 2022, một động thái thường gây áp lực lên vàng khi lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Dẫu vậy, giá vàng đã khởi sắc vì triển vọng nâng lãi suất đã được định giá trước khi có thông báo từ Fed, các chuyên gia phân tích cho biết.

Vàng tăng giá bất chấp dòng tiền đổ vào đồng USD, vốn cũng được xem là một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong thời kỳ địa chính trị bất ổn.

Tuy nhiên, “triển vọng trong năm 2022 của vàng vẫn bị che khuất với hầu hết các dự báo nói vàng giảm giá do kỳ vọng lãi suất tăng cao”, chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank chia sẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm