10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trong Q1/2024?

Tổng thị phần 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên sàn này giảm nhẹ từ 69,84% còn 69,13% so với quý cuối năm 2023.

Theo dữ liệu được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) công bố, tổng thị phần 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên sàn này giảm nhẹ từ 69,84% còn 69,13% so với quý cuối năm 2023. Trong đó 6/10 công ty chứng khoán ghi nhận tỷ lệ thấp hơn so với quý cuối năm ngoái.

Thị phần môi giới trên HoSE

Nguồn: Tổng hợp dữ liệu từ HOSE
Nguồn: Tổng hợp dữ liệu từ HOSE

Hai công ty có mức giảm thị phần lớn nhất trong quý đầu năm là CTCP Chứng khoán VNDIRECT (HM:VND) và Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Cụ thể, thị phần của VNDirect giảm từ 6,64% trong quý IV/2023 xuống còn 6,01% trong quý I/2024. Đây là mức thị phần thấp nhất của VNDirect trong 4 năm trở lại đây.

Thông tin liên quan đến VNDirect, trong tuần cuối của quý I, hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị hacker quốc tế tấn công khiến toàn bộ khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại đây phải tạm dừng giao dịch một tuần. Sau khi khắc phục, nhà đầu tư đã có thể giao dịch trở lại vào ngày thứ Hai (1/4).

Với việc giảm sâu thị phần, thứ hạng của VNDirect tiếp tục ở vị trí thứ tư, xếp sau TCBS. Mặc dù vậy, mức giảm thị phần của công ty vẫn thấp hơn mức 0,99 điểm phần trăm của TCBS. Trong quý đầu năm, thị phần trên HOSE của TCBS là 6,56%, đứng vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng.

Phía trên TCBS là CTCP Chứng khoán SSI (HM:SSI), thị phần trong quý I của công ty là 9,32%, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Hai công ty khác cũng sụt giảm thị phần là Mirae Asset (Việt Nam), MBS (HN:MBS) và FPTS. Mặc dù giảm nhẹ so với quý cuối năm ngoái, nhưng thị phần của FPTS vượt KIS Việt Nam và thế chân công ty chứng khoán đến từ Hàn Quốc để đứng vào Top 10.

Trong khi đó, KIS Việt Nam tạm rời top10 sau 11 quý liên tiếp nằm trong bảng xếp hạng.

Ở nhóm tăng trưởng, VPS tiếp tục nâng thị phần lên 20,29%, duy trì vị thế dẫn đầu. Hai công ty chứng khoán lớn sau giai đoạn đi xuống cũng lấy lại phong độ là HSC và Vietcap. Thị phần của HSC tăng từ 5,35% trong quý IV/2023 lên 5,92% trong quý đầu năm nay. Thị phần của Vietcap tăng từ 4,6% lên 5,57% trở thành đơn vị tăng trưởng mạnh nhất trong Top 10.

Bạn chưa biết cách phân tích và định giá doanh nghiệp dựa trên các thông tin về lợi nhuận và doanh thu? Đừng lo, chúng tôi có công cụ định giá và phân tích cho bạn. InvestingPro giúp bạn biết giá hợp lý để mua và bán cổ phiếu. Dễ sử dụng với mọi thông tin có sẵn cho nhà đầu tư không chuyên, InvestingPro còn có chi phí hấp dẫn (chỉ trong năm nay). Hãy tìm hiểu về công cụ này tại đây để nhận được ưu đãi từ mã chiết khấu:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm