Châu Âu đang bị bỏ xa trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và blockchain

Các chương trình hỗ trợ của EU và các quốc gia thành viên có thể lấp đầy khoảng cách, nhưng các thị trường tư nhân rõ ràng sẽ cần phải đóng góp cho sự cân bằng

Những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm bắt kịp Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain đang gặp khó khăn do thiếu hụt đầu tư lên tới 10 tỷ euro (12 tỷ đô la) hàng năm, Ngân hàng đầu tư Châu Âu (EIB (HM:EIB)) ) cho biết vào thứ Ba.

EIB, chi nhánh cho vay của EU, cho biết trong khi Mỹ và Trung Quốc cùng chiếm hơn 80% trong số 25 tỷ euro đầu tư vốn hàng năm vào cả hai công nghệ, khối 27 quốc gia chỉ đóng góp 1,75 tỷ euro hay 7% toàn bộ.

Họ nêu rõ tầm quan trọng của cả công nghệ và tiềm năng của chúng trong việc tái tạo các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, chẳng hạn như dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và trí tuệ kinh doanh, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi kinh tế của khối.

Ngân hàng cho biết trong một báo cáo: “Các công ty và chính phủ ở châu Âu đang đầu tư ít hơn đáng kể vào AI và blockchain so với các khu vực hàng đầu khác và rõ ràng là Liên minh Châu Âu đang gặp khó khăn để chuyển các nghiên cứu khoa học của mình thành ứng dụng kinh doanh và thành công kinh tế”.

Nó ước tính khoảng cách về đầu tư hàng năm từ 5 đến 10 tỷ euro cho cả lĩnh vực.

EIB cho biết khả năng tiếp cận tài chính có thể trở nên khó khăn hơn trong ngắn hạn do điều kiện thị trường, có khả năng mở rộng khoảng cách về đầu tư.

Ngân hàng cho biết: “Các chương trình hỗ trợ của EU và các quốc gia thành viên có thể lấp đầy khoảng cách, nhưng các thị trường tư nhân rõ ràng sẽ cần phải đóng góp cho sự cân bằng”.

Họ trích dẫn một số yếu tố dẫn đến sự thiếu hụt đầu tư của EU, trong đó có sự hạn chế nhu cầu của các quỹ châu Âu do nhu cầu đầu tư trả trước cao, thiếu kiến ​​thức và sự chuyên môn hóa hạn chế của các quỹ đầu tư mạo hiểm của EU trong cả hai công nghệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm