Chạy đua với phương Tây, Trung Quốc lập kỷ lục khi tiêm 14 triệu liều vắc xin Covid-19/ngày

Khi các quốc gia phương Tây đang hướng tới mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi tiêm đại trà vắc xin chống Covid-19, Trung Quốc cũng đã đẩy nhanh chương trình tiêm chủng của mình với 14 triệu liều/ngày.

Việc Trung Quốc gia tăng tiêm phòng vắc xin Covid-19 được thực hiện trong bối cảnh số ca mắc mới ở tỉnh An Huy và Liêu Ninh gia tăng. Mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cho thấy người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vắc xin, xếp hàng dài tại các điểm tiêm chủng bất chấp mưa lớn. Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, đã tiêm vắc xin cho 360.000 người vào ngày 15/4, số mũi tiêm nhiều nhất kể từ khi vắc xin được  phổ biến cho đến nay.

Người dân ở châu Á, trong đó có Trung Quốc, đang phải vật lộn chống lại những nghi ngại khi tiêm vắc xin. Một số khác có tâm lý chủ quan, nhất là khi khu vực này kiểm soát tốt những đợt bùng phát dịch bệnh trước đây. Số khác lại tỏ ra nghi ngờ với hiệu quả của các loại vắc xin mà họ có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, sự bùng phát ở nhiều nơi đang cho thấy tầm quan trọng của vắc xin.

Ở một diễn biến khác, theo Bloomberg, rõ ràng Bắc Kinh không muốn đánh mất lợi thế mà họ đã tạo dựng được so với Mỹ và phương Tây khi ngăn chặn thành công dịch bệnh trong những tháng qua. Tuy nhiên, khi vắc xin được phổ biến ở Mỹ và các nền kinh tế phát triển, Trung Quốc cũng gây sức ép để buộc công chức nhà nước và người làm trong các doanh nghiệp quốc doanh phải tiêm chủng.

Theo thống kê chính thức, có 13,7 triệu liều vắc xin được tiêm vào ngày 14/5, đồng nghĩa với việc quốc gia này có thể đạt mục tiêu 40% dân số, tương đương 550 triệu người, được tiêm vắc xin vào cuối tháng 6. Hiện tại, có 393 triệu liều vắc xin đã được tiêm, với 210 triệu liều được tiêm chỉ trong một tháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc có thể tiêm 20 triệu liều vắc xin/ngày.

Tân Hoa Xã, thông qua tài khoản WeChat chính thức, đã khuyến khích người dân Trung Quốc tiêm phòng vắc xin. Hãng thông tấn này nhắc tới việc virus bùng phát ở một số nơi như là lời nhắc nhở người dân phải cảnh giác để xây dựng hàng rào miễn dịch. “Tiêm chủng không phải lựa chọn mà là bắt buộc”, Tân Hoa Xã viết trong thông điệp.

George Fu Gao, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết nước này sẽ có 900 triệu tới 1 tỷ người được tiêm miễn dịch vào năm tới, hướng tới khả năng miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc.

Trước đó, để chống dịch, Trung Quốc đã ban hành các quy định nghiêm ngặt nhất thế giới để phong tỏa các thành phố và đưa người dân vào diện cách ly ngay khi phát hiện một lượng nhỏ ca mắc trong cộng đồng. Điều này hiện vẫn đang được áp dụng.

Thông tin về việc tiêm phòng ở Trung Quốc đã khiến cổ phiếu CanSino Biologics Inc. tăng 10,2% trong phiên giao dịch buổi sáng tại Hồng Công. Cổ phiếu Chongqing Zhifei Biological Products Co. cũng tăng 7% tại Thâm Quyến. Đây là 2 nhà sản xuất vắc xin của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc gia tăng thúc đẩy tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho thấy Bắc Kinh sợ bị tụt hậu sau khi phương Tây đang tiến tới mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi tiêm vắc xin trên quy mô lớn. Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang là nỗi ám ảnh, việc mở cửa nền kinh tế nhờ miễn dịch cộng đồng sẽ mang lại những lợi thế vô cùng lớn mà mọi quốc gia đều không muốn bị bỏ lỡ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm