Chứng khoán tuần 17-21/1: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế tăng thêm tỷ trọng

Trong tuần giao dịch 17-21/1, VN-Index sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành

Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng và hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng, đặc biệt ở những mã cổ phiếu có trong danh mục đang thua lỗ.

Sẽ phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 10/1 đến ngày 14/1, VN-Index giảm 32,5 điểm (-2,12%) xuống mốc 1.496,02 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 33.397 tỷ trên HSX, tăng nhẹ 3,81% so với trung bình tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 26,98 điểm (-5,46%) xuống mốc 466,86 điểm.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường trong tuần vừa rồi, chỉ có duy nhất một nhóm ngành tăng giá trong tuần là các cổ phiếu ngân hàng (+1,7%), còn lại hàng loạt ngành giảm mạnh, đứng đầu là các cổ phiếu phân bón (-11,4%), chứng khoán (-10,7%), thủy sản (-9,1%), xây dựng (-8,0%), bất động sản (-7,6%).

Chứng khoán  tuần 17-21/1: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế tăng thêm tỷ trọng - 1
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 10/1 đến ngày 14/1, VN-Index giảm 32,5 điểm xuống mốc 1.496,02 điểm

Theo ông Lê Văn Thành, chuyên viên phân tích Kinh tế vĩ mô và Thị trường chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), phần lớn những nhóm ngành giảm mạnh nhất là những nhóm ngành đã tăng nóng trong thời gian vừa qua. Khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 700 tỷ trong tuần vừa qua, trong đó, chủ yếu mua ròng các cổ phiếu bất động sản như: VHM (+251 tỷ đồng), KDH (+203 tỷ đồng), DXG (+202 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, họ bán ra hàng loạt các cổ phiếu chứng khoán như: VND, VCI, HCM..

Ông Thành cho rằng, trên biểu đồ tuần, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều “Bearish Engulfing” đóng Gap tăng điểm của tuần trước với khối lượng tăng cao cho thấy xu hướng tích cực của 2 tuần tăng điểm trước đó đang bị phá vỡ. Dấu hiệu này cảnh báo sự chững lại của đà tăng và xác xuất cao là tuần này 17-21/1 VN-Index khó bứt phá tăng điểm mạnh.

Trong tuần giao dịch này, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, đặc biệt trùng với thời điểm mùa báo cáo tài chính Quý 4 được công bố. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này và hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng, đặc biệt ở những mã cổ phiếu có trong danh mục mà đang thua lỗ. Cần kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trước khi gia tăng thêm”, ông Lê Văn Thành lưu ý.

VN-Index chưa thể vượt mức kháng cự 1.534 điểm

Còn theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), sau khởi đầu tích cực trong tuần trước thì thị trường đã có sự điều chỉnh trong tuần qua khi mà những tin tức tiêu cực liên quan đến nhóm bất động sản đã xuất hiện trên thị trường. Điều này đã gây ra áp lực bán mạnh trên nhóm này khiến nhiều mã rơi vào trạng thái giảm sàn và một số mã còn bị mất thanh khoản. Áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường cho thấy có thể hoạt động call margin đã xuất hiện.

Mức thanh khoản cao trong tuần qua đã cho thấy là bên bán đã chiếm ưu thế trong tuần qua nhưng cây nến rút chân trong biểu đồ tuần cũng thể hiện việc lực cầu bắt đáy tương đối tốt trong vùng hỗ trợ tạo bởi đường trung bình 20 ngày và 50 ngày đã giúp VN-Index không giảm sâu. Bên cạnh đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng với hơn 800 tỷ đồng cũng là một điểm tích cực.

Với việc đánh mất ngưỡng 1.500 điểm thì rõ ràng là xu hướng của VN-Index đã bị suy yếu nhưng với việc vẫn kết tuần trên vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm (MA20-50) thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần giao dịch này 17/1-21/1. Thanh khoản trong tuần này có thể thấp hơn do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm như những năm trước. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ và đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục biến động trong vùng giá 1.490 – 1.500 điểm. Đồng thời, dòng tiền suy yếu cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu chững lại đà giảm và có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ở 1-2 phiên giao dịch đầu tuần tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Còn theo đồ thị tuần, rủi ro trung hạn có dấu hiệu tăng dần cho thấy các nhà đầu tư trung hạn nên thận trọng ở tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự 1.534 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 30 – 35% danh mục tại các nhịp hồi phục và chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và tiếp tục theo dõi”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm