Craig Wright thắng vụ kiện liên quan đến thân phận người sáng lập Bitcoin

Nếu tôi thấy bằng chứng không thể chối cãi rằng Craig Wright chính là Satoshi, thì điều đó sẽ thay đổi hình ảnh về Satoshi trong tôi nhiều hơn là thay đổi hình ảnh về Craig Wright

Ông Craig Wright, người từ lâu đã tự nhận là Satoshi Nakamoto, vừa mới thắng một vụ kiện liên quan đến thân phận của “cha đẻ” Bitcoin (BitfinexUSD).

Theo phán quyết của tòa án được đưa ra vào ngày 06/12, ông Craig Wright sẽ không có nghĩa vụ phải chia sẻ kho tàng 1 triệu BTC mà người này được cho là sở hữu vì tự nhận bản thân là nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto.

Vào tháng 11, một tòa án tại Florida (Mỹ) đã đứng ra xét xử vụ kiện giữa gia đình ông David Kleiman và “cha đẻ tự nhận” của Bitcoin là Craig Wright. Theo đó, gia đình ông Kleiman khẳng định vị lập trình viên quá cố này từng có quan hệ đối tác với ông Craig Wright trong quá trình tạo nên đồng tiền điện tử Bitcoin, do đó phải nhận được một phần trong khối tài sản 1 triệu BTC mà ông Wright tuyên bố là sở hữu vì là người tạo nên BTC.

Tuy nhiên, sau nhiều tuần tranh luận và xem xét các bằng chứng được cả hai bên trình lên, tòa án đã đi đến phán quyết rằng mối quan hệ giữa hai ông Kleiman và ông Wright không đủ rõ ràng để được xem là đối tác kinh doanh, vì thế gia đình ông Kleiman sẽ không có quyền đòi tài sản từ ông Wright.

Mặc dù vậy, tòa đã yêu cầu ông Wright chi trả 100 triệu USD cho gia đình Kleiman vì trước đó đã sử dụng trái phép quỹ tiền của công ty chung giữa hai người, mang tên W&K Info Defense Research LLC.

Sau phiên tòa, Craig Wright tuyên bố dù phải bỏ ra số tiền lên đến 100 triệu USD cho phía nguyên đơn nhưng vẫn xem đây là một chiến thắng vì đây là một con số thấp hơn nhiều so với số tiền 3,2 tỷ USD mà ông phải trả nếu thua kiện.

Trong khi đó, gia đình Kleiman cũng chưa thể nhận ngay 100 triệu USD trên được, mà phải trải qua một quá trình pháp lý khác để chứng minh ông Kleiman thực chất có cổ phần trong W&K Info Defense Research, khi nhiều thông tin về người này đã thất lạc sau khi ông qua đời vào năm 2013.

Tuy nhiên, phiên tòa đã không làm hé lộ danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto, bởi đã không yêu cầu phía Craig Wright phải trình ra bằng chứng rằng ông vẫn giữ quyền tiếp cận đến lượng 1 triệu BTC mà Satoshi được cho là sở hữu. Vì vậy, ẩn số về nhà sáng lập Bitcoin tiếp tục là bí ẩn được giữ kín nhất ngành tiền mã hóa. Nhiều người thậm chí còn cho rằng ông Kleiman mới chính là Satoshi, nhưng vì đã qua đời vào năm 2013 nên đã bị đối tác kinh doanh là Craig Wright mạo danh, bởi sẽ chỉ mình ông Wright biết sự thật sau tất cả.

Craig Wright từ lâu đã là nhân vật để lại tai tiếng và bị cộng đồng tiền điện tử xa lánh về các hành động của ông khi tự nhận là Satoshi Nakamoto. Vào tháng 06/2021, ông Wright đã thắng kiện về bản quyền whitepaper Bitcoin, buộc các trang web đang lưu trữ nó phải gỡ bỏ. Ngoài ra, người này còn có những hành động thái quá khi bị cộng đồng phản bác việc ông nhận là Satoshi, dẫn đến việc đích thân CEO sàn Binance Changpeng Zhao vào tháng 04/2019 đã thông báo hủy niêm yết đồng Bitcoin SV (BSV) do ông này sáng lập.

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, người thuộc nhóm biết đến Bitcoin từ những ngày đầu, đã có lần bình luận rằng cá nhân ông cũng không nghĩ Craig Wright đích thực là Satoshi Nakamoto:

“Nếu tôi thấy bằng chứng không thể chối cãi rằng Craig Wright chính là Satoshi, thì điều đó sẽ thay đổi hình ảnh về Satoshi trong tôi nhiều hơn là thay đổi hình ảnh về Craig Wright”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm