Cuộc “di cư” của giới ngân hàng khỏi Hồng Kông

Giới tài chính "di cư" khỏi trung tâm tài chính thế giới

Lãnh đạo cao cấp của hàng loạt ngân hàng lớn như JPMorgan, Citigroup, Bank of America … đã di cư sang nước khác trước khó khăn gặp phải của chính sách Zero COVID.

Giới tài chính “di cư” khỏi trung tâm tài chính thế giới

Đặc khu kinh tế Hồng Kông vốn được xem là trung tâm tài chính hàng đầu của khu vực và thế giới, tuy nhiên trước đại dịch COVID-19 và chính sách “Zero COVID” đang được chính quyền Hồng Kông áp dụng đã gây khó khăn cho nhiều ngân hàng.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt các nhân viên cấp cao của các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn như J.P Morgan, Citigroup, Bank of America … đã rời Hồng Kông tới London, Singapore hoặc các nước châu Âu.

Một số nhân viên cấp cao của ngân hàng J.P. Morgan được cho là đã rời khỏi Hồng Kông, tương tự, Citigroup đang chuyển một số nhân viên cổ phiếu cấp cao của mình ra khỏi Hồng Kông và đến các thị trường khác, bao gồm cả Singapore, khi chiến lược zero-Covid của chính phủ bảo hộ gây khó khăn cho các ngân hàng.

Giám đốc thị trường vốn toàn cầu ở châu Á – Thái Bình Dương của Bank of America ông Craig Coben cũng đã dời Hồng Kông sau chỉ 2 năm làm việc tại đây.

Ngoài Bank of America, công ty cho vay đối thủ của Mỹ là Wells Fargo cũng đang giảm “tiếp xúc” với Hồng Kông với các kế hoạch được báo cáo về việc chuyển trung tâm sang Singapore vào tháng 4 năm ngoái và gần đây là việc xem xét bán cổ phần thiểu số của mình cho công ty địa phương Shanghai Commercial Ngân hàng ước tính khoảng 1 tỷ USD, theo báo cáo của Bloomberg.

Cựu Giám đốc ngân hàng đầu tư bảo hiểm của APAC Lionel Pernet và Giám đốc giao dịch tiền mặt của APAC, Borja Rodriguez-Cano đã rời đi hoặc sẽ đến thủ đô của Anh để đảm nhận các vai trò tương tự trong khu vực EMEA.

Francesco Lavatelli, cựu Giám đốc khu vực về thị trường vốn cổ phần của ngân hàng cũng đang chuyển đến London để trở thành người đứng đầu toàn cầu về các công cụ phái sinh vốn cổ phần doanh nghiệp.

Theo số liệu của chính phủ, đã có khoảng 54.000 người rời khỏi Hồng Kông trong tháng 2, so với mức 29.000 vào tháng Hai năm ngoái. Từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, dân số Hồng Kông giảm kỷ lục 1,2%.

Liệu Hồng Kông có đánh mất vị thế?

Các thành phố khác cũng là mục tiêu tái định cư, bao gồm Sydney, nơi đã chào đón cựu giám đốc kinh doanh khu vực châu Á và Nhật Bản, James Kibble vào tháng 7 năm ngoái với tư cách là người đứng đầu khối APAC và các tình huống đặc biệt. Và người đứng đầu các vấn đề chính phủ khu vực của ngân hàng Tim Hogan đang quay trở lại Hoa Kỳ để đảm nhận vai trò toàn cầu tại Pfizer (NYSE:PFE).

Đối với những người khác đã rời Hồng Kông nhưng vẫn ở lại với ngân hàng, London là mục tiêu phổ biến để di dời, hoặc Singapore.

Singapore được coi là trung tâm thu nhập cố định hơn Hồng Kông và một số ngân hàng đã và đang xây dựng đội ngũ ở đó, đặc biệt là các công ty Nhật Bản như SMBC và MUFG.

Các ngân hàng khác như HSBC và Barclays xây dựng đội ngũ của họ ở Đông Nam Á. “Một số ngân hàng đang nghĩ rằng họ nên làm nhiều hơn ở Đông Nam Á ở những nơi như Indonesia và Việt Nam, nơi có hoạt động mua bán và sáp nhập thị trường tầm trung. Tôi đã đặt một số nhân viên ngân hàng cấp cao từ các ngân hàng phương Tây ở Singapore vào năm ngoái. Một số ngân hàng Mỹ đang tìm cách tăng cường hoạt động ở Singapore ”, một chuyên viên tuyển dụng cao cấp cho biết.

Nhưng chuyển sang làm công việc ngân hàng ở Singapore không hề đơn giản vì các cơ quan quản lý thị trường thích các ngân hàng thuê tại địa phương hơn. “Đó là một dân số nhỏ 5,3 triệu và do đó, đối với bất kỳ vai trò nào trong dịch vụ tài chính – hoặc bất kỳ ngành nào khác – được thuê, bạn cần phải chứng minh điều đó. Bạn cần cho biết có bao nhiêu người Singapore đã được phỏng vấn, bạn cần đảm bảo công việc đã được quảng cáo. Nếu bạn đang thuê một người không phải là người Singapore, bạn phải giải thích lý do tại sao anh ấy hoặc cô ấy giỏi hơn”, chuyên viên tuyển dụng cao cấp nói thêm.

Những người nước ngoài không bị hạn chế khi làm việc trong văn phòng đang hướng về khu vực Đông Á cho đến khi chính sách zero-Covid của Hồng Kông kết thúc hoặc đại dịch giảm bớt và hạn chế đi lại được dỡ bỏ. “Bạn bè đã chuyển đến Thái Lan, nhưng đó không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người,” một người nước ngoài nói.

Một người nước ngoài khác nói rằng các nhân viên ngân hàng vẫn ở Hồng Kông trong khi gia đình của họ đã chuyển về Vương quốc Anh hoặc các điểm đến khác. Nhưng khi nói đến bảo lãnh phát hành vốn cổ phần và mua bán và sáp nhập (M&A), Hồng Kông vẫn là trung tâm tài chính quan trọng nhất ở châu Á.

Các ngân hàng Hoa Kỳ có thể đang thảo luận về việc di dời, nhưng họ đang nói về một cuộc di cư của nhân tài. JP Morgan (NYSE:JPM_pj) chỉ ra rằng Sara Perring của Holsheimer đang chuyển đến Hồng Kông từ Tokyo. Người phát ngôn của Citigroup cho biết 93 nhân viên đã chuyển đến Hồng Kông trong 12 tháng qua và ngân hàng đã thuê 300 nhân viên tại Hồng Kông. Citigroup đã xin giấy phép kinh doanh và ngân hàng đầu tư ở Trung Quốc và đang tìm kiếm 100 nhân viên trong vòng 12 tháng.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới các nhân viên, Bank of America đã nhấn mạnh cam kết của mình với Hồng Kông, với Jiro Seguchi và Jin Su, đồng Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nói rằng trung tâm này là thị trường sinh lời cao nhất của ngân hàng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chiếm hơn một phần tư thu nhập trước thuế vào năm 2021. BofA đã tăng số lượng trụ sở chính trong bộ phận ngân hàng đầu tư tại Hồng Kông lên 20% trong 12 tháng qua, theo một báo cáo từ Bloomberg.

Nhưng các hạn chế còn tồn tại càng kéo dài, các ngân hàng sẽ càng tìm cách chuyển các bộ phận kinh doanh của họ đến các địa điểm dễ tiếp cận hơn. “Việc chuyển nhân sự và tuân thủ sang Singapore khá dễ dàng,” một nhân viên ngân hàng cho biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm