Dow Jones mất hơn 290 điểm bất chấp số liệu lạm phát tốt hơn dự báo

chỉ số Dow Jones rớt 292.06 điểm (tương đương 0.8%) xuống 34,577.57 điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Ba (14/9), xóa sạch đà tăng hồi đầu phiên sau số liệu lạm phát tốt hơn lo ngại và rớt về mức ảm đạm trong tháng 9.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 292.06 điểm (tương đương 0.8%) xuống 34,577.57 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0.6% còn 4,443.05 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.5% xuống 15,037.76 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm vào đầu phiên sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ, trong khi vẫn cho thấy sự gia tăng đáng kể về lạm phát, đã yếu hơn so với dự báo. Tuy nhiên, các chỉ số chính đã chuyển sang sắc đỏ khoảng nửa giờ sau khi giao dịch.

Các cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế suy giảm. Cổ phiếu  Bank of America mất 2.6%. General Electric đưa nhóm cổ phiếu công nghiệp chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu sụt 3.9%.

Liz Ann Sonders, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, nhận định: “Điều chúng ta cần thấy để hỗ trợ thị trường về cơ bản làm lạm phát tiếp tục giảm mà không làm giảm triển vọng nền kinh tế”.

Cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL) mất gần 1% sau khi công ty này trình làng mẫu iPhone 13 mới tại sự kiện sản phẩm mùa thu thường niên.

Trong khi đó, nhà đầu tư đổ xô vào một số cổ phiếu công nghệ yêu thích của mình với cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) tiến 0.9%.

Chứng khoán Mỹ đã chịu áp lực kể từ khi báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ, được công bố vào ngày 03/9, không đạt như kỳ vọng.

S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm hơn 1% vào tháng 9, trong khi Dow Jones sụt 2.2% từ đầu tháng đến nay. Trong 2 phiên vừa qua, chứng khoán Mỹ đã rút khỏi mức đỉnh trong phiên từ đầu phiên giao dịch.

Tháng 9 theo lịch sử là một tháng xấu nhất đối với thị trường với mức giảm bình quân 0.56% trong tháng kể từ năm 1945, theo CFRA.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày 21/9. Ngân hàng trung ương đang theo dõi các chỉ báo kinh tế quan trọng như lạm phát để quyết định khi nào thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời kỳ dịch bệnh của mình.

Ở Washington, Đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ vào ngày 13/9 đã đề xuất tăng thuế mới đối với các tập đoàn và người giàu có để tài trợ cho mạng lưới an toàn xã hội và dự luật chính sách khí hậu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm