Giới đầu tư Mỹ tin không có kênh nào tốt hơn cổ phiếu

Theo các chiến lược gia tại Bank of America, các quỹ chứng khoán Mỹ đã hút ròng mạnh nhất trong 9 tuần qua, do nhà đầu tư kỳ vọng không có kênh nào khác có thể tạo ra lợi nhuận ngoài đầu tư cổ phiếu.

Các quỹ cổ phiếu Mỹ thu hút 12.8 tỷ USD trong giai đoạn 11/08-18/08, Bank of America dẫn lại dữ liệu từ EPFR Global. Trên toàn thế giới, các nhà đầu tư đã rót 23.9 tỷ USD vào quỹ đầu tư cổ phiếu trong giai đoạn này, đồng thời rút ròng 4.5 tỷ USD từ các quỹ tiền mặt, đây là lần rút ròng lần đầu tiên sau 5 tuần.

Dữ liệu trên được Bank of America thu thập trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát tín hiệu “siết vòi” trong năm nay. Dữ liệu của Bank of America cho thấy các nhà đầu tư vẫn có đủ niềm tin vào sự hỗ trợ chính sách để tiếp tục bắt đáy.

“Các nhà đầu tư không hề sợ hãi về các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã chi 834 triệu USD mỗi giờ để mua trái phiếu kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Còn Chính phủ Mỹ đã chi 875 triệu USD mỗi giờ vào năm 2021 để mua trái phiếu. Chẳng có gì bất ngờ khi mọi người đều tin vào TINA (there is no alternative – tức không có lựa chọn thay thế) và BTD (buy the dip – bắt đáy)”, các chiến lược gia cho biết.

Mặc dù rủi ro tác động tới sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn đang gia tăng, nhưng các nhà quản lý quỹ vẫn gắn chặt với đầu tư cổ phiếu. Trong đó, một số thị trường vẫn đang hoạt động tốt hơn những thị trường khác. Nhà đầu tư Trung Quốc đang tháo chạy khỏi thị trường khi Bắc Kinh mở rộng kiểm soát nhiều lĩnh vực với tác động lan rộng đến tận các cổ phiếu châu Âu trong tuần này.

Trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ hút ròng 14 tỷ USD trong tuần 12/08-18/08 thì các nhà đầu tư lại rút tiền ra khỏi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu tăng trưởng.

Các quỹ trái phiếu cũng được rót thêm 12.6 tỷ USD. Trong đó, các quỹ trái phiếu hạng đầu tư hút ròng mạnh nhất với 7.8 tỷ USD. Trái phiếu lợi suất cao và trái phiếu thị trường mới nổi cũng chứng kiến tình trạng hút ròng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm