Lạm phát tại Anh tăng lên 4.2%, cao nhất trong 10 năm

BoE đã giữ nguyên lãi suất trong tháng này, bất chấp kỳ vọng NHTW sẽ nâng lãi suất trở lại.

hi phí sống tại Anh tăng lên đỉnh 10 năm trong tháng 10/2021 và lạm phát giờ đã gấp đôi mục tiêu của NHTW Anh.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS), lạm phát của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 4.2% so với cùng kỳ, mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Con số này cao hơn dự báo tăng 3.9% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng nhảy vọt trong giai đoạn hậu phong tỏa do dich COVID-19.

Trước đó, lạm phát của Anh trong tháng 9 là 3.1%, cao hơn so với mục tiêu chính phủ đề ra là 2%, từ đó làm dấy lên đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất.

BoE đã giữ nguyên lãi suất trong tháng này, bất chấp kỳ vọng NHTW sẽ nâng lãi suất trở lại.

Hiện NHTW đang theo dõi hàng loạt dữ liệu quan trọng khi lạm phát vẫn còn ở mức cao, trong khi tăng trưởng kinh tế chững lại và các điều kiện lao động bị siết chặt. Dữ liệu ngày 17/11 chắc chắn sẽ gây thêm áp lực lên BoE và buộc họ phải hành động tại cuộc họp tháng 12/2021.

NHTW Anh dự báo lạm phát tăng lên 5% trong mùa xuân năm 2022 trước khi giảm trở lại về mục tiêu 2% vào cuối năm 2023, khi tác động từ giá dầu khí phai nhạt và nhu cầu hàng hóa thuyên giảm.

Samuel Tombs, Chuyên gia kinh tế Anh tại Pantheon Macroeconomics, đồng tình rằng: “Lạm phát có thể đạt đỉnh 5% trong thời gian tới”.

Nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner nhận định nguyên nhân khiến lạm phát trong tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ là do gia tăng chi phí năng lượng, nhiên liệu, giá thành của ôtô cũ, giá dịch vụ tại các nhà hàng và khách sạn.

Việc thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn thế giới đã gây khó khăn cho ngành sản xuất ôtô, từ đó đẩy giá thành xe đã qua sử dụng lên cao.

Bên cạnh đó, tình trạng gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu và chi phí nguyên liệu tăng cao đã góp phần khiến lạm phát gia tăng.

Mặc dù BoE đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,1% trong tháng 11, song nhiều khả năng ngân hàng sẽ nâng lãi suất trong những tháng tới để kìm hãm đà tăng của lạm phát.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia mở cửa sau trở lại sau phong tỏa do dịch bệnh, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa, kéo theo lạm phát lên cao, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân.

Chuyên gia kinh tế Anh Yael Selfin của công ty kiểm toán KPMG dự đoán xu hướng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp giảm sẽ là nhân tố khiến BoE quyết tâm nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm