Netflix đã thay đổi ngành giải trí toàn cầu như thế nào?

Sự cạnh tranh đang thúc đẩy gã khổng lồ phát trực tuyến này tiếp tục phát triển.

 từ khi Netflix bắt đầu mở rộng trên toàn thế giới vào năm 2016, dịch vụ phát trực tuyến này đã viết lại luật chơi cho ngành giải trí toàn cầu – từ truyền hình đến phim ảnh và sắp tới là trò chơi điện tử.

Hollywood từng xuất khẩu hầu hết phim lẻ và phim nhiều tập ăn khách toàn cầu. Giờ đây, nhờ các khoản đầu tư của Netflix vào truyền hình và phim quốc tế, các chương trình như “Squid Game” của Hàn Quốc, “Money Heist” của Tây Ban Nha và “Lupin” của Pháp đang tìm được lượng khán giả đông đảo trên khắp thế giới.

Netflix nhận ra để phát triển mạnh trên sân chơi quốc tế, họ cần cả chương trình dành cho thị trường đại chúng của Mỹ như “Stranger Things”, cũng như nội dung địa phương có thể thu hút người xem ở các thị trường cụ thể (và tạo ra các bản “hit” mang tính đột phá).

Chiến lược này đã giúp Netflix phát triển cơ sở khách hàng lên 214 triệu người đăng ký có trả phí trên toàn cầu, tính đến tháng 9.

Động lực của họ cũng đang thúc đẩy hoạt động sản xuất ở những nơi như Đức, Mexico và Ấn Độ, khi các công ty Amazon (NASDAQ:AMZN), Disney, WarnerMedia và Apple (NASDAQ:AAPL) tiếp bước Netflix.

Netflix đã có những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo cho phù hợp với mô hình toàn cầu mới của họ. Năm 2020, họ đưa giám đốc nội dung Ted Sarandos lên giữ vị trí đồng CEO, giúp củng cố vị thế của nội dung trong tổ chức.

Trong khi đó, Bela Bajaria, người từng phụ trách mảng truyền hình quốc tế không phải tiếng Anh, nắm quyền điều hành mảng kinh doanh truyền hình và giám đốc sản phẩm Greg Peters đảm nhận thêm nhiệm vụ COO (Giám đốc vận hành), trong đó có việc sắp xếp hợp lý cách các nhóm toàn cầu làm việc cùng nhau. Peters cũng thuê một giám đốc tài năng mới với kinh nghiệm quốc tế, cựu giám đốc điều hành PepsiCo Sergio Ezama, để lãnh đạo lực lượng lao động toàn cầu của Netflix.

Công ty cũng thành lập một nhóm ưu tú gồm 23 giám đốc điều hành liên ngành để giúp đưa ra các quyết định lớn nhất.

Sự phát triển của Netflix cũng khiến nó trở thành nơi làm việc đáng mơ ước trong những năm gần đây. Dữ liệu công khai của Mỹ cho thấy Netflix trả mức lương cơ bản hàng năm 6 con số cho nhiều nhân viên kỹ thuật, nội dung, tiếp thị, tài chính và nhiều vị trí khác nữa.

Tìm kiếm giới hạn tiếp theo 

Tuy nhiên, Netflix đang đối mặt sự cạnh tranh nhiều hơn bao giờ hết từ một loạt đối thủ đang học theo cách làm của họ.

Gần như mọi công ty truyền thông lớn, từ Disney đến WarnerMedia, hiện đều có dịch vụ phát trực tuyến. Nền tảng của họ được dự trữ với các bộ phim và chương trình truyền hình hấp dẫn mà trước đây thường chỉ có ở các rạp chiếu phim hoặc trên truyền hình tuyến tính, và các thư viện của họ giờ đây sánh ngang với Netflix.

Sự cạnh tranh đang thúc đẩy gã khổng lồ phát trực tuyến này tiếp tục phát triển.

Netflix gần đây mở rộng sang lĩnh vực podcasting và thậm chí bắt đầu “bán hàng rong” cho các loạt phim như Squid Game và The Witcher.

Công ty cũng đang đưa trò chơi điện tử vào ứng dụng phát trực tuyến trên thiết bị di động của họ.

Vào tháng 7, Netflix đã thuê Mike Verdu, cựu giám đốc Reality Labs của Facebook (NASDAQ:FB), làm phó chủ tịch phát triển trò chơi của họ, và đang tuyển dụng cho các công việc khác liên quan đến trò chơi điện tử.

Netflix có kế hoạch tiếp cận trò chơi giống như cách họ làm với các bộ phim và chương trình truyền hình. Họ đang bắt đầu từ từ: Đặt hàng và cấp phép các trò chơi di động, một số trò chơi được dựa trên các thương hiệu hiện có như “Stranger Things”. Sau đó, Netflix có kế hoạch thử nghiệm với các kiểu kể chuyện bằng trò chơi điện tử khác, giống như cách họ làm với loạt phim gốc.

Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy một trò chơi tạo ra một bộ phim hoặc một loạt phim. Đó sẽ là một điều tuyệt vời”, Peters nói với các nhà đầu tư hồi tháng Bảy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm