NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Động thái này sẽ giải phóng 1.2 ngàn tỷ Nhân dân tệ tương đương 188 tỷ USD

NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

ác nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm của thị trường bất động sản đe dọa tới đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 06/12/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình, các quan chức báo hiệu sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát bất động sản, đồng thời cam kết ổn định nền kinh tế trong năm 2022. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc gặp khủng khoảng về thanh khoản.

Cũng trong ngày 06/12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hầu hết ngân hàng thương mại khoảng 0.5 điểm phần trăm trong tuần tới. Động thái này sẽ giải phóng 1.2 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 188 tỷ USD) thanh khoản ra thị trường. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc có dư địa để thực hiện nhiều công cụ chính sách tiền tệ, bao gồm cả cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

“Động thái điều chỉnh giọng điệu chính sách của Bộ Chính trị Trung Quốc phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giới lãnh đạo cấp cao nhận thấy rõ áp lực suy giảm của nền kinh tế”, các chuyên gia kinh tế tại UBS Group AG viết trong một báo cáo. Mặc dù NHTW Trung Quốc “nhấn mạnh về lập trường chính sách tiền tệ cẩn trọng, nhưng chúng tôi nghĩ động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này phát đi tín hiệu nới lỏng tiền tệ”, các vị chuyên gia cho biết.

Thời báo Chứng khoán Trung Quốc đưa tin trong ngày 07/12, PBoC cũng sẽ giảm lãi suất đối với chương trình tái cho vay (relending) khoảng 0.25 điểm phần trăm với lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 7/2020.

Trung Quốc sẽ tập trung vào ổn định điều kiện kinh tế vĩ mô, đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở phạm vi hợp lý và duy trì trật tự xã hội trước thềm cuộc họp Quốc hội lần thứ 20 diễn ra trong năm 2022.

“Giọng điệu của các quan chức Bộ Chính trị Trung Quốc chuyển sang hướng bồ câu nhiều hơn”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley chi nhánh Trung Quốc, viết trong một báo cáo. “Chúng tôi vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc 5.5% trong năm nay, đồng thời chính sách sẽ chuyển sang hướng nới lỏng”.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của các ông lớn bất động sản Trung Quốc tăng vọt, với chỉ số bất động sản Trung Quốc của Bloomberg tăng vọt 3.2% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11. Evergrande (HK:3333) cũng tăng hơn 8.3%.

“Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là động thái chính sách tiền tệ thông thường”, PBoC cho biết trong ngày 06/12, đồng thời hạ thấp kỳ vọng đây là khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng tiền tệ mới. “Xu hướng chính sách tiền tệ cẩn trọng vẫn không thay đổi. NHTW sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ bình thường, duy trì sự ổn định, đồng nhất và bền vững của chính sách và không bơm hàng loạt gói kích thích”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm