Singapore thúc đẩy chuyển đổi sang ô tô điện bằng chính sách

Ưu tiên phát triển xe ô tô điện để dần thay thế xe chạy bằng xăng dầu đang là xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Singapore, các chính sách hỗ trợ được ví như “cây gậy và củ cà rốt” đã và đang tạo động lực để các doanh nghiệp và người dân mua và sử dụng xe chạy điện ngày càng nhiều hơn.

Số liệu từ Cơ quan Quản lý đường bộ Singapore cho thấy, lượng xe ô tô chạy điện đăng ký hoạt động đã tăng tới 39% trong 7 tháng đầu năm nay. Trong đó, dòng xe ô tô điện thương mại tăng mạnh nhất với tỷ lệ tăng trưởng 141% so với cùng kỳ năm trước, tiếp đến là dòng xe du lịch tăng 35%.

Động lực cho sự tăng trưởng mạnh này là do Singapore đang áp dụng chính sách “cây gậy và củ cà rốt”. Ví dụ, trong vòng 3 năm tới, người mua xe tải điện hạng nhẹ được hỗ trợ tới 30.000 SGD; hay mua xe du lịch cũng được hỗ trợ phí đăng ký tới 25.000 SGD. Nhưng ngược lại, nếu người mua xe chạy dầu diesel sẽ bị thu thêm thuế tới 10.000 SGD.

Với các chính sách ưu đãi trên, nhiều công ty, doanh nghiệp đang có bước đi cụ thể để chuyển đổi dần đội xe vận tải kinh doanh sang xe chạy điện.

Ví dụ như Tập đoàn bưu chính SingPost bắt đầu thử nghiệm sử dụng xe tải hạng nhẹ và xe ba bánh chạy điện để chuyển thư báo. Nếu thử nghiệm thành công, tập đoàn này sẽ cho thay thế 700 xe máy và xe ba bánh chở thư báo sang loại xe chạy điện. Tương tự, khoảng 140 xe tải nhẹ chở thư báo cũng sẽ dần chuyển sang loại xe điện trong vòng 5 năm tới.

Singapore thúc đẩy chuyển đổi sang ô tô điện bằng chính sách cây gậy và củ cà rốt - Ảnh 1.

Singapore thúc đẩy chuyển đổi sang ô tô điện bằng chính sách “cây gậy và củ cà rốt”. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tập đoàn vận tải SMRT cũng có kế hoạch tương tự khi triển khai đội xe taxi chạy điện đầu tiên vào tháng 8 và mục tiêu đến 2026 là có 100% xe taxi chạy điện. Hay tập đoàn Sembcorp cũng bắt đầu triển khai 24 xe tải chạy điện thu gom rác thải cùng với một trạm xạc điện dành riêng cho đội xe của mình.

Xe điện thì không thể thiếu hạ tầng sạc điện. Đó cũng là vấn đề được Chính phủ Singapore đặc biệt quan tâm.

Báo chí thông tin hãng xe điện Tesla đã thiết lập 3 trạm sạc tại khu vực trung tâm Orchard và tiếp tục mở rộng trong những tháng tới. Đó là những trạm sạc có công nghệ mới nhất khi dòng xe Tesla chỉ mất 15 phút để sạc đầy.

Singapore đang triển khai kế hoạch xây dựng 2.000 điểm sạc điện tại các khu chung cư và có chính sách hỗ trợ tới 4.000 SGD cho mỗi điểm sạc điện như vậy. Còn về lâu dài, Singapore mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng 60.000 điểm sạc điện trên toàn quốc.

Theo lộ trình, đến 2030, Singapore sẽ ngừng cấp đăng ký cho xe chạy xăng dầu và đến năm 2040, toàn bộ xe ở Singapore sẽ sử dụng nhiên liệu sạch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm