Thấy gì từ danh mục đầu tư cổ phiếu của hai lão làng Warren Buffett và Bill Gates?

Sau gần 6 thập kỷ lăn lộn trên Phố Wall, Warren Buffett đã trở thành huyền thoại đầu tư.

Sau gần 6 thập kỷ lăn lộn trên Phố Wall, Warren Buffett đã trở thành huyền thoại đầu tư. Người bạn thân của ông là Bill Gates cũng nổi tiếng với vai trò sáng lập gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

5 cổ phiếu chiếm 74% danh mục của Warren Buffett

Qua gần 6 thập kỷ lăn lộn trên Phố Wall, Warren Buffett đã trở thành bậc thầy.

Kể khi Buffett tiếp quản vị trí CEO của Berkshire Hathaway vào giữa những năm 1960, tập đoàn đã đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 19,8%, gần gấp đôi mức 10,2% của S&P 500.

Với thành tích khó ai bì kịp, bất kỳ thông tin nào về Buffett đều được thị trường quan tâm đón nhận, bao gồm danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire.

Dựa trên giá chốt phiên ngày 15/3, khoảng 74% – tương đương hơn 269 tỷ USD – danh mục chứng khoán trị giá 365,6 tỷ USD của Berkshire đang nằm gọn trong 5 cổ phiếu, tập trung vào 4 nhóm ngành công nghệ, tài chính, tiêu dùng và năng lượng.

Apple: trị giá 156,3 tỷ USD, chiếm 42,8% danh mục

Ngay cả khi Buffett và các cấp dưới bán bớt gần 1% cổ phiếu Apple trong quý cuối cùng của năm 2023, nhà sản xuất iPhone vẫn chiếm khoảng 42,8% danh mục đầu tư của Berkshire.

Năng lực đổi mới của Apple giúp cổ phiếu của hãng tăng trưởng vượt trội trong nhiều năm qua. Kể từ khi giới thiệu iPhone 5G vào quý IV/2020, “táo khuyết” luôn chiếm từ 50% thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ.

Khả năng sáng tạo của Apple không chỉ giới hạn trong các sản phẩm vật lý như iPhone hay iPad. Trong nhiều năm, CEO Tim Cook đã dẫn dắt công ty phát triển các dịch vụ trả tiền mới, nâng cao trải nghiệm và sự trung thành của người dùng.

Bên cạnh đó, “nhà tiên tri xứ Omaha” cũng yêu thích cách Apple đối đãi nhà đầu tư. Kể từ khi công bố chương trình mua cổ phiếu quỹ vào năm 2013, hãng đã mua lại số cổ phiếu phổ thông trị giá hơn 600 tỷ USD.

Bank of America: trị giá gần 36,5 tỷ USD, chiếm 10% danh mục

Bank of America (BofA) là một trong hai cổ phiếu tài chính mà Buffett và các trợ lý đầu tư ưa thích nhất, bên cạnh American Express. Berkshire hiện sở hữu khoảng 13% số cổ phiếu đang lưu hành của BofA, tương đương giá trị thị trường gần 36,5 tỷ USD.

Khi rót vốn vào các cổ phiếu tài chính như BofA, Buffett thường quan tâm đến bản chất chu kỳ của ngành này. Dù suy thoái là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế, chúng sẽ nhanh chóng qua đi. Không có cuộc suy thoái nào kể từ Thế chiến thứ hai kéo dài hơn 18 tháng. Vì vậy, các công ty tài chính sẽ có thể phát triển danh mục cho vay theo thời gian, khi nền kinh tế Mỹ mở rộng.

Yếu tố nữa giúp BofA nổi bật so với các đối thủ là độ nhạy cảm với lãi suất. Biến động về lãi suất tác động đến thu nhập lãi thuần (NII) của ông lớn này hơn các ngân hàng khác.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất quỹ liên bang tổng cộng 525 điểm cơ bản để khống chế lạm phát. Trong bối cảnh đó, NII của BofA tăng hàng tỷ USD mỗi quý.

Bên cạnh đó, BofA cũng trả lại hơn 20 tỷ USD cho các cổ đông mỗi năm thông qua cổ tức và chương trình mua cổ phiếu quỹ, giống với Apple.

American Express: trị giá 33,1 tỷ USD, chiếm 9,1% danh mục

Hiện tại, Berkshire đang nắm giữ khoảng 20,9% số cổ phiếu đang lưu hành của American Express (AE). Buffett đầu tư vào AE với cùng lý do như BofA.

Ngoài ra, AE còn có thể thu phí từ cả hai chiều của một giao dịch. Đây hiện là tổ chức xử lý thanh toán lớn thứ ba của Mỹ, đồng thời họ còn có thể thu phí và lãi hàng năm từ các chủ thẻ.

Một điểm cộng cho AE là họ có thể thu hút các khách hàng có thu nhập cao. Nhóm này thường ít khi thay đổi thói quen tiêu dùng khi lạm phát tăng hoặc kinh tế suy thoái, qua đó họ sẽ giúp AE chèo lái tốt hơn trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức.

Coca-Cola: trị giá 23,9 tỷ USD, chiếm 6,6% danh mục

Coca-Cola là cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ lâu nhất, kể từ năm 1988. Berkshire hiện có khoảng 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola, tương đương 9,3% cổ phần đang lưu hành.

Hãng nước giải khát này đã tăng trả cổ tức hàng năm trong 62 năm liên tiếp, trở thành khoản đầu tư đáng giá của Buffett. Theo báo cáo Brand Footprint của Kantar, Coca-Cola là thương hiệu bán lẻ được tiêu thụ nhiều nhất trong 10 năm liền (tính đến năm 2022).

Do Coca-Cola bán những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu mà khách hàng sẽ luôn mua bất kể môi trường kinh tế thay đổi ra sao, dòng tiền và lợi nhuận của công ty thường rất dễ đoán.

Thêm vào đó, Coca-Cola đang có mặt ở gần như mọi quốc gia, khu vực trên toàn thế giới. Điều này giúp công ty tạo ra dòng tiền ổn định ở các nước phát triển, đồng thời có thể dựa vào tăng trưởng hữu cơ cao ở các thị trường mới nổi.

Chevron: trị giá 19,6 tỷ USD, chiếm 5,4% danh mục

Trong nhiều thập kỷ qua, cổ phiếu năng lượng thường vắng bóng trong danh mục của Berkshire. Song, điều đó đã thay đổi khi Buffett rót vốn vào ông lớn dầu khí Chevron.

Việc Berkshire nắm giữ hơn 19 tỷ USD cổ phiếu Chevron là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Buffett tin tưởng giá dầu thô vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư vào các dự án mới từng gây ra những hạn chế về nguồn cung trong đại dịch, giúp kéo giá dầu lên cao và thúc đẩy lợi nhuận của các công ty khai thác dầu mỏ.

Chevron tạo ra biên lợi nhuận khá tốt từ mảng khoan dầu. Tuy nhiên, ông lớn này cũng có thể đề phòng tác động xấu khi giá dầu sụt giảm bằng các mảng kinh doanh khác, gồm đường ống, hoá chất và lọc dầu.

Nếu giá dầu thô giảm, các mảng kinh doanh khác sẽ đóng vai trò như một hàng rào giúp ổn định dòng tiền của Chevron.

Bên cạnh đó, Chevron đã tăng chia cổ tức trong 37 năm liên tiếp.

Danh mục của Bill Gates có gì?

Hầu hết các nhà đầu tư chẳng ai xa lạ với Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. Sau khi lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ trong 1/4 thập kỷ, Gates đã từ chức để dành nhiều thời gian hơn cho công việc từ thiện.

Bill Gates có khối tài sản ròng khoảng 129,5 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 7 trên thế giới, theo Forbes. Nỗ lực từ thiện của Gates chủ yếu tập trung vào Quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates (gọi tắt là Quỹ).

Quỹ đã chi gần 54 tỷ USD kể từ năm 2000 để “giải quyết những vấn đề khó khăn và thiết thực nhất”. Kết quả là, tài sản của Quỹ liên tục biến động.

Theo hồ sơ gửi cơ quan quản lý Mỹ thì tính đến hết quý cuối cùng của năm 2023, Quỹ đang quản lý danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 42 tỷ USD. 82% danh mục gói gọn trong 4 cái tên Microsoft, Berkshire, Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và Waste Management.

Microsoft: trị giá 14,3 tỷ USD, chiếm 34% danh mục

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Microsoft xếp đầu danh mục của Quỹ. Bill Gates gây dựng quỹ từ thiện bằng cách quyên góp một phần cổ phiếu Microsoft của mình. Quỹ hiện sở hữu 38 triệu cổ phiếu Microsoft, trị giá 14,3 tỷ USD.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Satya Nadella, Microsoft đã chuyển trọng tâm kinh doanh từ phần mềm sang dịch vụ đám mây và chiến lược này rất thành công. Doanh thu từ mảng đám mây hiện chiếm 54% tổng doanh thu của Microsoft.

Theo hãng phân tích Canalys, trong quý IV/2023, Microsoft Azure là nhà cung cấp hạ tầng đám mây lớn thứ hai thế giới khi kiểm soát 26% thị trường. Đồng thời, Azure còn là đơn vị tăng trưởng nhanh nhất (30%/năm) trong “Big Three”, đánh bại Amazon Web Services (13%) và Google Cloud (26%).

Và, trong bối cảnh AI tạo ra cơn sốt trên khắp Phố Wall, Microsoft đang là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất khi nhanh chóng nắm bắt công nghệ AI tạo sinh để mở rộng dịch vụ đám mây.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng không ngừng chia cổ tức cho các cổ đông kể từ năm 2004. Đáng chú ý là gã khổng lồ công nghệ có chuỗi 14 năm liên tiếp tăng chia cổ tức.

Berkshire: trị giá 7,1 tỷ USD, chiếm 17% danh mục

Buffett tuyên bố sẽ quyên góp toàn bộ cổ phiếu Berkshire của mình cho việc từ thiện. Ông đồng hành cùng Gates vào năm 2006 và kể từ đó đã chuyển 36 tỷ USD cổ phiếu cho Quỹ, cũng như khuyến khích các cá nhân giàu có khác trở thành nhà hảo tâm.

Kết quả là Quỹ đang sở hữu gần 20 triệu cổ phiếu Berkshire với tổng trị giá khoảng 7,1 tỷ USD.

Mặc dù cổ phiếu Berkshire là món quà Buffett quyên tặng, có nhiều lý do khiến Quỹ vẫn giữ phần lớn số cổ phiếu này. Quy mô hoạt động đa ngành và danh mục chứng khoán giá trị của Berkshire mang lại sự đa dạng hoá ngay lập tức cũng như dòng tiền ổn định cho Quỹ.

Xét đến thành tích vượt trội trong thời gian dài, khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và núi tiền mặt kỷ lục của Berkshire, không có gì đáng ngạc nhiên khi đây vẫn là cổ phiếu chiếm phần lớn danh mục của Bill Gates.

Công ty Đường sắt Quốc gia Canada: trị giá 6,9 tỷ USD, chiếm 16% danh mục

Đường sắt là một chủ đề được Warren Buffett quan tâm. Khi Berkshire giành quyền sở hữu Burlington Northern Santa Fe (BNSF) vào năm 2009, nhà đầu tư huyền thoại từng lưu ý rằng đường sắt là một “phương tiện rất tiết kiệm” để vận chuyển hàng hoá, đồng thời thải ra “ít chất ô nhiễm vào khí quyển”.

Sau khi dành nhiều thời gian với Buffett, hẳn Gates cũng có hảo cảm với ngành đường sắt. Quỹ của cựu nhà sáng lập Microsoft đang nắm giữ gần 55 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, trị giá 6,9 tỷ USD.

Ngoài ra, Công ty Đường sắt Quốc gia Canada đã không ngừng tăng chia cổ tức trong 18 năm qua và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục đền đáp cổ đông trong tương lai.

Waste Management: trị giá 6,3 tỷ USD, chiếm 15% danh mục

Rác của người này là kho báu của người khác và quả thực câu nói này đúng với trường hợp của Waste Management. Điều này có thể lý giải tại sao Quỹ của Bill Gates sở hữu hơn 35 triệu cổ phiếu Waste Management, trị giá 6,3 tỷ USD.

Thu gom và tái chế rác có thể không phải là hoạt động kinh doanh thú vị nhưng nhu cầu và triển vọng của ngành này khó có thể tàn lụi trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Waste Management còn đang thu được khí đốt từ các bãi chôn lấp rác của mình, khí này có thể được sử dụng để sản xuất điện hoặc nhiên liệu cho xe cộ.

Một điểm hấp dẫn khác là cổ tức của công ty. Waste Management đã tăng chia cổ tức trong 15 năm liền.

Thấy gì từ danh mục của hai lão làng?

Như Warren Buffett nêu rõ trong lá thư gửi cổ đông của Berkshire vào ngày 24/2, tập đoàn của ông “được hưởng lợi từ sự kiên định và mục đích [làm việc] rõ ràng”.

Buffett thường rót vốn vào các công ty lớn, blue-chip có bảng cân đối kế toán lành mạnh và định giá hấp dẫn. Đây thường là các doanh nghiệp có thương hiệu lớn, có đội ngũ quản lý giỏi và đầu tư với tư duy dài hạn, và phần đông có trụ sở tại Mỹ.

Tuy vậy, nhà hiền triết xứ Omaha cũng không ngần ngại từ bỏ những cổ phiếu đã nắm giữ từ lâu hoặc thực hiện những khoản đầu tư mới ở thị trường nước ngoài.

Berkshire từng sở hữu cổ phiếu hàng không vào đầu năm 2020 nhưng hiện tại tập đoàn đã thoái vốn hoàn toàn vì Buffett cho rằng ngành này cần nhiều năm để phục hồi từ đại dịch COVDI-19.

Hồi tháng 8/2020, Buffett tiết lộ Berkshire đã mua 5% cổ phần tại 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản. Sau đó, ông tiếp tục nâng tỷ lệ nắm giữ lên cao hơn. Tính theo yen Nhật, tỷ suất sinh lời của 5 cổ phiếu này đã tăng chóng mặt từ 185% đến 402% kể từ đó.

Trong khi đó, người bạn thân của Warren Buffett là Bill Gates có xu hướng kết hợp các lĩnh vực kinh tế cũ và mới. Nhà phân tích Deiya Pernas của Pernas Research đánh giá đây là “chiến lược đa dạng hoá khôn ngoan”.

“Danh mục của Gates vừa có những khoản đầu tư đáng kể vào AI và công nghệ, vừa có cả những lĩnh vực trọng yếu có mối liên hệ mật thiết với nền kinh tế như vận tải và xử lý chất thải, đồng thời còn có cổ phần trong các doanh nghiệp như Berkshire, mang lại cơ hội tiếp cận với lĩnh vực bảo hiểm và năng lượng”, ông Pernas cho hay.

Có một điểm chung giữa đôi bạn Warren Buffett và Bill Gates là hai ông đều ưa thích các cổ phiếu chia cổ tức đều đặn.

Riêng với Gates, tiền cổ tức có thể được sử dụng để tài trợ cho hoạt động từ thiện mà không cần phải bán ra cổ phiếu. Trên thực tế, vào năm 2023, thu nhập từ cổ tức của Quỹ là gần 500 triệu USD.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm