Vì sao thị trường chứng khoán thường biến động mạnh trong tháng 3?

Tới thời điểm hiện tại, chỉ số Dow đã tăng 2.5% trong tháng 3. S&P 500 đã tăng 2%. NASDAQ đã tăng 1%

 Tháng 3 điên loạn không chỉ là cụm từ dành riêng cho những người hâm mộ bóng rổ đại học tại Mỹ. Cụm từ này cũng thường được sử dụng để mô tả về sự biến động trên Phố Wall. Và tháng 3 năm nay cũng có những diễn biến đúng với những gì cụm từ này muốn mô tả.

Hãy nhìn vào giá chứng khoán từ đầu tháng đến nay. Đầu tiên, những lo lắng về cuộc tấn công của Nga đối với Ukraine và sự tăng vọt của giá dầu và khí đốt đã khiến chỉ số Dow giảm gần 800 điểm vào ngày 7/3 do giá năng lượng tăng mạnh.

Và nếu điều đó là chưa đủ, thị trường đang chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang kể từ cuối năm 2018. Chỉ số Dow Jones đã giảm gần 4% trong tháng tính đến ngày 8 tháng 3.

Tuy vậy, mọi thứ đã nhanh chóng chuyển biến tích cực. Tới thời điểm hiện tại, chỉ số Dow đã tăng 2.5% trong tháng 3. S&P 500 đã tăng 2%. NASDAQ đã tăng 1%. Có thời điểm trong tháng, chỉ số cho các công ty công nghệ này đã giảm mạnh tới 9%.

Tháng 3 thường là một tháng đầy kịch tính đối với chứng khoán. Sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào cuối những năm 1990 đã kết thúc vào tháng 3 năm 2000 khi Nasdaq đạt đỉnh và sau đó giảm hơn 10% trong tháng. Và chỉ hai năm trước, chứng khoán đã lao dốc vào tháng 3 sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ khiến nền kinh tế đình trệ.

Những dấu hiệu đáng kỳ vọng mặc dù có một khởi đầu tồi tệ?

Đại suy thoái (hay còn gọi là Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008) đạt đỉnh điểm vào tháng 3 năm 2009. Chứng khoán chạm đáy vào thời điểm đó, sau khi giảm gần 60% so với mức đỉnh tháng 10 năm 2007, chấm dứt một thị trường giá xuống đầy thảm khốc.

Nếu bạn có tâm huyết, bạn vẫn  có thể có hiệu suất tốt trong tháng Ba. Theo dữ liệu từ Yardeni Research, công ty đã xem xét hiệu suất kể từ năm 1928, chỉ số S&P 500 tăng trung bình 0,5% trong tháng. Chỉ số đã tăng 57 lần và đã giảm 37 lần trong tháng 3 của khung thời gian đó. 

Giám đốc chiến lược thị trường Ryan Detrick của LPL Financial đã nhìn lại 17 lần chỉ số S&P 500 tăng kể từ năm 1957 và phát hiện rằng thị trường thường phục hồi nếu trước đó giảm vào tháng 1 và tháng 2. Chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình 1,1% trong tháng 3 của những năm đó và tăng gần 4% trong 10 tháng tiếp theo sau khi giảm vào tháng 1 và tháng 2.

Detrick nói trong một báo cáo: “Quan sát thị trường đỏ lửa trong 2 tháng đầu năm không phải là một cảm giác tuyệt vời, nhưng tin tốt là gần đây đó không phải là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm” 

Những bình luận xoa dịu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về nền kinh tế sau khi Fed tăng lãi suất vào thứ Tư cũng có thể là tin tốt cho chứng khoán trong phần còn lại của tháng Ba.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư của Edward Jones, cho biết: “Không nghi ngờ gì khi nói rằng đây là một năm khởi đầu khó khăn. “Powell đã đưa ra luận điểm tích cực về sức mạnh của nền kinh tế và khả năng thị trường chịu được các đợt tăng lãi suất”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm