Bài phát biểu của Powell, Cuộc chiến hội đồng quản trị của Disney

Đến 04:00 ET, dầu thô tương lai giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 85,31 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,1% xuống 89,26 USD/thùng.

Phố Wall có vẻ sẽ phục hồi sau ba ngày giảm điểm đối với DJIA, ngay cả khi người đứng đầu Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với việc cắt giảm lãi suất trong tương lai. 

1. Powell giữ quan điểm thận trọng

Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với việc cắt giảm lãi suất trong tương lai trong bài phát biểu hôm thứ Tư, gợi ý rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm dữ liệu trước khi chu kỳ cắt giảm lãi suất bắt đầu.

“Các số liệu gần đây về cả mức tăng việc làm và lạm phát đều cao hơn dự kiến”, Powell nói trong bài phát biểu tại Trường Kinh doanh sau đại học Stanford.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách thường đồng ý rằng lãi suất có thể giảm vào cuối năm nay, nhưng ông cho biết điều này sẽ chỉ xảy ra khi họ “có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang giảm dần” xuống mục tiêu 2% của Fed.

Những con số kinh tế mạnh mẽ gần đây đã làm giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ – thị trường lãi suất không còn hoàn toàn mong đợi một động thái vào tháng 6 hoặc tổng cộng 75 điểm nới lỏng cơ bản trong năm nay.

Việc điều chỉnh này đã được hỗ trợ bởi các bình luận từ Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, người cho biết lãi suất có thể sẽ không giảm cho đến quý 4 năm nay và chỉ có một lần cắt giảm vào năm 2024.

2. Hợp đồng tương lai phục hồi sau ba ngày giảm giá

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng hôm thứ Năm, phục hồi sau những đợt giảm giá gần đây trước khi có thêm dữ liệu kinh tế thị trường lao động.

Đến 04:00 ET (08:00 GMT), hợp đồng Dow Jones tăng 110 điểm, tương đương 0,3%, cao hơn, S&P 500 tăng 20 điểm, tương đương 0,4% và Nasdaq 100 tăng 90 điểm, tương đương 0,5%.

Dow Jones giảm hơn 40 điểm, tương đương 0,1%, phiên giảm thứ ba liên tiếp, trong khi chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,1% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,2%.

Dữ liệu bảng lương tư nhân mạnh mẽ hôm thứ Tư từ ADP, cho thấy các công ty tuyển dụng thêm 184.000 công nhân trong tháng 3, cho thấy khả năng cắt giảm tại cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang giảm xuống khoảng 62%, giảm từ khoảng 70% tuần trước, theo CME FedWatch Tool.

Có nhiều dữ liệu hơn để tổng hợp vào Thứ Năm, bao gồm cả số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, trước báo cáo chính thức hàng tháng bảng lương chính thức được nhiều người theo dõi vào Thứ Sáu.

3. Hội đồng quản trị của Walt Disney 

Các cổ đông của Walt Disney đã bỏ phiếu ủng hộ việc giữ lại nhóm thành viên hội đồng quản trị hiện tại, chấm dứt cuộc chiến kéo dài để giành ghế hội đồng quản trị với các nhà đầu tư hoạt động bao gồm quỹ phòng hộ của Nelson Peltz, Trian Fund Management và Blackwells Capital.

Kết quả này mở đường cho giám đốc điều hành Bob Igor tiếp tục công cuộc vực dậy Walt Disney (NYSE:DIS), bao gồm tái cơ cấu công ty thành ba bộ phận riêng biệt, củng cố lại hoạt động nhượng quyền phim và truyền hình cũng như tìm cách nâng tầm vị thế của mình. 

Giá cổ phiếu của Disney vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh đạt được vào tháng 3 năm 2021, nhưng nó đã tăng hơn 30% kể từ đầu tháng 1 năm nay khi các nhà đầu tư đón nhận sự chuyển đổi của gã khổng lồ giải trí.

4. Tesla có thể chuyển sang Ấn Độ để tăng trưởng

Theo một báo cáo trên Financial Times, Tesla (NASDAQ:TSLA) dự kiến sẽ nghiên cứu các địa điểm ở Ấn Độ để xây dựng một nhà máy ô tô điện trị giá 2 tỷ đến 3 tỷ USD, tập trung vào các bang của Ấn Độ có các trung tâm ô tô như như Maharashtra, Gujarat và Tamil Nadu.

Việc chuyển sang quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ đến vào thời điểm thích hợp do nhu cầu xe điện đang chậm lại ở các thị trường chính là Mỹ và Trung Quốc khi sự cạnh tranh ngày càng nóng lên.

Tesla đã báo cáo vào đầu tuần này rằng lượng giao hàng trong quý đầu tiên đã giảm 8,5% so với quý trước và khoảng 20% so với quý 4, thể hiện mức giảm so với cùng kỳ năm đầu tiên kể từ quý 2 năm 2020.

5. Dầu thô vẫn ở gần mức cao gần đây

Giá dầu giảm hôm thứ Năm, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 5 tháng sau khi các nhà sản xuất lớn tiếp tục cắt giảm sản lượng và gián đoạn nguồn cung tiếp tục.

Đến 04:00 ET, dầu thô tương lai giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 85,31 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,1% xuống 89,26 USD/thùng.

OPEC+ đã quyết định duy trì phạm vi cắt giảm sản lượng hiện tại trong cuộc họp hôm thứ Tư, đưa ra triển vọng thắt chặt về dầu thô trong thời gian tới.

Mức tăng thêm về giá dầu thô đã bị kìm hãm bởi các số liệu trái chiều về tồn kho của Mỹ, đặc biệt là khi dữ liệu chính thức cho thấy tổng thể tồn kho dầu thô tăng bất ngờ.

Sự gia tăng này diễn ra khi sản lượng của Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục – một xu hướng được kỳ vọng sẽ phần nào bù đắp cho triển vọng thắt chặt của thị trường dầu mỏ.

Điều đó cho thấy, nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ cũng được cho là đang phục hồi từ mức thấp trong mùa đông, với tồn kho xăng chứng kiến mức giảm lớn hơn dự kiến trong tuần qua. Xu hướng này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ ở quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm