Cổ phiếu Meta lao dốc 16% sau tuyên bố của Mark Zuckerberg

Giá cổ phiếu Meta trượt dốc dù công ty công bố doanh thu và lợi nhuận quý I tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước

Giá cổ phiếu Meta trượt dốc dù công ty công bố doanh thu và lợi nhuận quý I tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Meta đưa ra dự báo doanh thu quý II thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích và thông báo kế hoạch tăng cường chi tiêu cho AI.

08-04-2024Lần đầu tiên sau 4 năm, Zuckerberg quay trở lại top 3 người giàu nhất hành tinh

Cổ phiếu Meta (công ty mẹ Facebook) sụt 16% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24/4 bất chấp kết quả kinh doanh quý I tốt hơn kỳ vọng.  

Cụ thể, doanh thu quý I của Meta đạt 36,46 tỷ USD, cao hơn dự kiến của LSEG là 36,16 tỷ USD. Điều này có nghĩa là doanh thu thực tế đã tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng của Meta tăng hơn gấp đôi lên 12,37 tỷ USD, cũng cao hơn ước tính của các chuyên gia.

Meta kỳ vọng doanh thu quý II nằm trong khoảng 36,5 – 39 tỷ USD. Mức trung bình của mục tiêu (37,75 tỷ USD) tương ứng với tốc độ tăng trưởng 18% so với một năm trước và thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 38,3 tỷ USD.

Đà bán tháo của Meta tăng tốc trong buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh khi CEO Mark Zuckerberg thảo luận về các khoản đầu tư vào những lĩnh vực như kính thông minh và thực tế hỗn hợp – hai sản phẩm chưa tạo ra được ra tiền. Ông cũng cho biết công ty đang đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo vị CEO, “xây dựng vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI” là công việc lớn hơn nhiều so với những tính năng từng được thêm vào các ứng dụng của Meta và công ty có thể mất vài năm trước khi tạo ra được doanh thu đáng kể.

Tờ Barron’s cho biết các dịch vụ AI đòi hỏi cơ sở hạ tầng đắt tiền và các công ty công nghệ thường phải trả lương cao cho nhóm kỹ sư của mình.

Ông Zuckerberg cũng nói thêm: “Về mặt tích cực, một khi các dịch vụ AI mới đạt đủ quy mô, chúng tôi sẽ có thể kiếm tiền từ chúng một cách hiệu quả”.

Chi phí cho AI tăng và dự báo doanh thu quý II gây thất vọng đã tạo ra cú đánh kép dẫn dến việc cổ phiếu Meta trượt dốc trong phiên giao dịch ngoài giờ. 

Song, tính từ đầu năm 2024 đến hết phiên 24/4, cổ phiếu Meta đã đi lên 39% và giao dịch quanh mức cao nhất mọi thời đại trong suốt tháng qua, tờ Bloomberg cho biết. Meta là một trong những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong nhóm Big Tech.

Bà Sophie Lund-Yates, nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, bình luận: “Mặc các kế hoạch AI táo bạo của Meta, họ không được phép rời mắt khỏi hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình là quảng cáo. Điều này không có nghĩa là Meta nên mặc kệ AI, nhưng họ cần chi tiêu phù hợp với quan điểm chiến lược rõ ràng”. 

Trong quý IV/2023, Meta đã công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 50 tỷ USD và lần đầu tiên trả cổ tức hàng quý để xoa dịu các nhà đầu tư tức giận trước việc công ty chi tiêu mạnh tay cho những công nghệ chưa tạo ra được thành quả.

Suốt vài năm qua, CEO Zuckerberg đã đổ tiền để xây dựng metaverse, thế giới ảo ông hy vọng sẽ trở thành nơi mọi người vui chơi và làm việc trong tương lai.

Reality Labs, đơn vị tập trung vào metaverse của Meta, báo lỗ 3,85 tỷ USD trong quý I, tương tự như một năm trước. Tính trong cả năm 2023, Reality Labs “đốt” hơn 16 tỷ USD.

Song, thay vì metaverse thì trong những tháng gần đây, ông Zuckerberg xác định công nghệ AI là ưu tiên hàng đầu. Meta đã bắt đầu tích hợp AI vào mọi lĩnh vực kinh doanh của họ, từ Instagram cho đến Facebook và kính thông minh.

Báo cáo quý I của Meta được công bố cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật buộc ByteDance bán nền tảng video TikTok hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ.

Khả năng một đối thủ đáng gờm bị loại khỏi cuộc chơi có thể sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta vì công ty này có Reels, một sản phẩm rất giống với TikTok.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm