Bank of America: Đồng yen sẽ giảm sâu nếu Fed chần chừ hạ lãi suất

Theo Bank of America, đồng yen có thể tụt xuống còn 160 yen đổi 1 USD, trừ khi Fed hạ lãi suất trong năm nay.

Ông Thanos Vamvakidis, nhà phân tích tiền tệ cấp cao của Bank of America, cho biết dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) can thiệp thì đồng yen cũng khó có thể tăng giá.

Đồng nội tệ của Nhật Bản nhiều khả năng sẽ chỉ tăng trở lại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay, ông Vamvakidis cảnh báo.

Đồng yen đã chạm mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ vào tuần trước và đang dao động gần mức 152 yen đổi 1 USD. Nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ Nhật Bản sẽ hành động khi đồng tiền này tụt xuống mức đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, ông Vamvakidis nói “rất có thể” BoJ sẽ can thiệp để nâng giá đồng yen nhưng hầu như không có tác dụng.

Vị chuyên gia của Bank of America dự đoán đồng yen sẽ tăng lên mức 142 yen đổi 1 USD nếu Fed giảm lãi suất như thị trường kỳ vọng.

Quan điểm của ông Vamvakidis tương đồng với các chiến lược gia khác, những người cho rằng bất kỳ động thái can thiệp nào từ BoJ cũng chỉ mang lại sự hỗ trợ ngắn hạn cho đồng yen.

Hiện tại, đồng yen đã xuống thấp hơn mức từng khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản phải can thiệp thị trường vào năm 2022. Gần đây, nhiều quan chức chính phủ phải lên tiếng cảnh báo chống lại hành vi đầu cơ.

Ông Vamvakidis nhấn mạnh: “Từ kinh nghiệm trong quá khứ, Nhật Bản biết rất rõ rằng những biện pháp can thiệp này không có hiệu quả… Họ biết mọi thứ đều phụ thuộc vào Fed”.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, yen Nhật đã mất giá 7%, trở thành một trong những đồng tiền giao dịch kém nhất trong nhóm G7.

Triển vọng của đồng yen phụ thuộc vào lộ trình nới lỏng chính sách của Fed do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản quá lớn, khiến các tài sản của Nhật Bản trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Hiện các nhà giao dịch kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất khoảng 65 điểm cơ bản trong năm nay, giảm mạnh so với con số 150 điểm cơ bản mà họ dự kiến vào đầu năm.

Kết thúc cuộc họp tháng 3, các quan chức Fed vẫn giữ kế hoạch giảm lãi suất ba lần trong năm 2024 nhưng không tiết lộ thời điểm hành động cụ thể.

Lãi suất chuẩn tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 – 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm. Trong khi đó, BoJ chỉ vừa nâng lãi suất lên khỏi mức âm tại cuộc họp gần nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm