Bồ Đào Nha lên kế hoạch cắt giảm thuế 1,6 tỷ USD cho tầng lớp trung lưu

Trong một động thái nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Bồ Đào Nha

Trong một động thái nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Bồ Đào Nha, đứng đầu là Thủ tướng Luis Montenegro, sẽ thông qua một loạt các khoản cắt giảm thuế với tổng trị giá 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) vào tuần tới. Việc giảm thuế được thiết kế để giảm bớt gánh nặng tài chính cho tầng lớp trung lưu và là một phần của chiến lược rộng lớn hơn để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế đang chậm lại và thúc đẩy đầu tư.

Trong một cuộc tranh luận quốc hội hôm nay, Montenegro đã nhấn mạnh tác động tiêu cực của “gánh nặng thuế cao và phức tạp” đối với việc tạo ra của cải, năng suất và cơ hội việc làm. Việc cắt giảm thuế theo kế hoạch sẽ điều chỉnh thuế suất thuế thu nhập giảm 0,5 đến 3 điểm phần trăm so với mức năm 2023. Thuế suất hiện tại cho các cá nhân ở Bồ Đào Nha trải dài từ 13% đến 48%, với những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu thường phải đối mặt với mức thuế suất hiệu quả từ 30% trở lên.

Cách tiếp cận của Montenegro là giảm bớt gánh nặng thuế cho cả công ty và người lao động, điều mà ông tin rằng sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn và cho phép các công ty đưa ra mức lương cao hơn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) báo cáo rằng vào năm 2022, Bồ Đào Nha có gánh nặng thuế cao thứ chín đối với thu nhập của người lao động trong số 38 quốc gia thành viên.

Liên minh Liên minh Dân chủ của Thủ tướng đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử vào ngày 10 tháng Ba, và các nhà phân tích dự đoán sự bất ổn tiềm tàng cho chính phủ thiểu số. Dự kiến đảng này sẽ dựa vào sự ủng hộ từ các đảng đối lập, bao gồm Chega cực hữu hoặc đảng Xã hội trung tả, để thông qua luật quan trọng. Ngân sách năm 2025 sắp tới sẽ là một thử nghiệm quan trọng về khả năng điều hướng quá trình lập pháp của Montenegro.

Bất chấp những lời chỉ trích từ nhà lãnh đạo Xã hội Pedro Nuno Santos, người đã cáo buộc Montenegro “kiêu ngạo” và thiếu hợp tác với các đảng khác, thủ tướng đã kết hợp 60 biện pháp từ các đảng khác nhau vào chương trình của mình. Ông cho rằng việc cắt giảm thuế và cải cách kinh tế được đề xuất sẽ tạo ra một “vòng tròn đạo đức”, có khả năng dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế gần hoặc trên 3,5% vào cuối nhiệm kỳ bốn năm.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đã trải qua sự suy thoái vào năm ngoái, tăng trưởng 2,3%, giảm so với mức tăng trưởng 6,8% được thấy vào năm 2022 trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha dự kiến tốc độ tăng trưởng 2% cho năm 2024. Sáng kiến giảm thuế của Montenegro là một phần trong cam kết của ông nhằm duy trì ngân sách cân bằng trong khi thúc đẩy mở rộng kinh tế.Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm