Các công ty lớn đang chi phối ngành vận tải biển toàn cầu như thế nào ?

Sau gần 1 tuần, cuối cùng tàu container siêu trọng siêu trường Ever Given đã được giải phóng khỏi vị trí mắc cạn

Sau gần 1 tuần, cuối cùng tàu container siêu trọng siêu trường Ever Given đã được giải phóng khỏi vị trí mắc cạn, chấm dứt tình trạng tắc nghẽn trên tuyến hàng hải huyết mạch của hoạt động giao thương toàn cầu – kênh đào Suez.Việc giải cứu thành công con tàu chắn ngang Suez giúp thông tuyến cho gần 400 tàu bị mắc kẹt ở cả hai chiều và giải phóng khối lượng hàng hóa lên tới 9,6 tỷ USD.

Sự cố kênh đào Suez cho thấy tầm quan trọng của tuyến hàng hải huyết mạch cũng như hoạt động vận tải biển quốc. Trên thực tế, ngành công nghiệp vận tải biển là sân chơi của một số công ty lớn với số lượng tàu khổng lồ.

Dữ liệu theo thời gian thực của Alphaliner cho thấy công ty APM Maersk của Đan Mạch hiện là công ty vận tải biển container lớn nhất thế giới về số lượng tàu cũng như công suất.

Tính tới 29/3, APM Maersk hiện có 713 tàu container với tổng công suất chở hàng 4,1 triệu TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa của container 6,1m tiêu chuẩn).

Đứng thứ hai là hãng vận tải quốc tế Thụy Sỹ MSC với công suất chở hàng là khoảng 3,9 triệu TEU. Theo sau là, COSCO và CMA-CGM với công suất TEU đều là 3 triệu.Công ty Evergreen Line của Đài Loan – chủ sở hữu con tàu container Ever Given – hiện có 197 tàu với tổng công suất TEU là 1,3 triệu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm