Chứng khoán có thể rung lắc mạnh trước kỳ nghỉ 2/9

Trên thị trường, tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân

Thị trường chứng khoán cuối tuần qua chứng kiến phiên lội ngược dòng ngoạn mục của chỉ số VN-Index nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điểm nhấn của thị trường là nhóm cổ phiếu dược phẩm, với nhiều mã tăng mạnh. Chốt phiên, VN-Index tăng 12,08 điểm lên 1.313,2 điểm, HNX-Index tăng 1,94 điểm lên 338,79 điểm và UPCoM-Index tăng 0,58 lên 92,13 điểm.

Theo nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), ngày giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.315 – 1.320 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.325 – 1.330 điểm.

“Tuy vậy sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, báo cáo Asean SC nêu.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, các phân tích viên của Asean SC nhận định, trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.305 – 1.310 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.295 – 1.300 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Khối phân tích của Chứng khoán VCBS cho rằng mặc dù VN-Index ghi nhận 2 tuần giảm điểm liên tiếp, nhưng nhìn dài hơn thì chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng dao động tích lũy quanh ngưỡng 1.300 điểm với biên độ khoảng 20 điểm trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Trên thị trường, tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong nước như hiện tại. Vì vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng và chưa nên vội vàng giải ngân với tỷ trọng lớn trong giai đoạn này.

Theo đó, chiến lược thích hợp hơn trong những phiên tới nên là giải ngân từ từ từng phần các cổ phiếu có tính chất phòng thủ, trong đó ưu tiên cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới.

Trong khi, các chuyên viên phân tích đến từ Chứng khoán BSI tin rằng phiên tăng điểm cuối tuần đi kèm với thanh khoản thị trường gia tăng trên mức 20.000 tỷ đang cho dấu hiệu tăng điểm của thị trường.

“Nếu xu hướng này duy trì, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.330 điểm vào tuần tới”, các chuyên gia của BSI dự báo.

Với sự lạc quan, các chuyên gia đến từ Chứng khoán KBSV tin rằng sau khi một lần nữa thử thách lại vùng hỗ trợ then chốt quanh 1.290 điểm, chỉ số đã cho phản ứng khá tích cực. Theo đó, dù sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc nhẹ nhưng chỉ số đang có nhiều cơ hội xác lập một mô hình hai đáy nhỏ và bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn với vùng kháng cự gần tại mức quanh 1.340 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược linh hoạt bán quay vòng một phần vị thế khi chỉ số tiếp cận các vùng cản để tối ưu giá vốn cho vị thế nắm giữ trung hạn.

Cùng quan điểm, nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán CSI cho rằng dù VN-Index ghi nhận một tuần giảm điểm nhưng sắc xanh lại chiếm ưu thế hơn với 11/20 nhóm ngành tăng giá.

Thêm điểm tích cực trong phiên cuối tuần là thanh khoản được cải thiện rõ nét với việc VN-Index đã kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.278-1.286 điểm. Với diễn biến đó, CSI kỳ vọng VN-Index sẽ quay lại xu hướng tích cực trong ngắn hạn để test mốc kháng cự 1.336 điểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm