Chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm?

Xét chung, các tay chơi trên thị trường kỳ vọng chính sách của NHTW vẫn còn nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục.

Chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục tăng trong 6 tháng cuối năm?

Các quỹ lớn như BlackRock, State Street Global Markets, UBS Asset Management và JPMorgan Asset Management kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục leo dốc trong nửa sau năm 2021, trong đó nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi suất cao hơn ở các thị trường bên ngoài nước Mỹ.

Trên toàn cầu, sức hấp dẫn của cổ phiếu thật khó mà cưỡng mặc dù chỉ số MSCI thế giới đã tăng 12% trong năm nay lên mức kỷ lục. Một số tay chơi tỏ ra lo ngại về cú giảm vì định giá đã khá cao. Tuy vậy, đà hồi phục mạnh của lợi nhuận doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ từ phía NHTW được kỳ vọng sẽ giúp đà tăng tiếp diễn.

“Quá trình tiêm chủng được đẩy nhanh trên toàn cầu, các NHTW lớn vẫn đang ở trạng thái nới lỏng cực độ, Chính phủ các nước vẫn đang hỗ trợ tài chính và lợi nhuận tiếp tục hồi phục”, Esty Dwek, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Natixis Investment Managers, cho hay. “Trong môi trường như thế này, thật khó mà tưởng tượng ra một kịch bản quá tiêu cực cho cổ phiếu”.

Sau đây là một vài yếu tố khiến nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi thị trường cổ phiếu, bất chấp rủi ro:

Không có kênh đầu tư thay thế

Một lý do đằng sau đà tăng của thị trường cổ phiếu là không có kênh đầu tư nào hấp dẫn như cổ phiếu, khi mà lợi suất trái phiếu Chính phủ ở các nước phát triển vẫn còn thấp và chênh lệch lãi suất đang bị thu hẹp xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Cùng với đó là nhu cầu dồn nén được giải phóng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Các chiến lược gia Goldman Sachs gần đây cảnh báo tài sản của các quỹ thị trường tiền tệ Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 5.5 ngàn tỉ USD giữa đại dịch. Điều này cho thấy vẫn còn lượng tiền mặt khổng lồ đang đứng bên ngoài thị trường.

“Nhiều chỉ báo cho thấy thanh khoản vẫn còn rất lớn trong hệ thống và dòng thanh khoản này đang tìm kiếm kênh đầu tư”, Carsten Roemheld, Chiến lược gia thị trường vốn tại Fidelity International, cho hay.

Xét tới sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các NHTW, dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào cổ phiếu, mặc dù kỳ vọng lợi nhuận sẽ không còn cao như trước, Roemheld nói thêm.

Nhìn về phía trước, nhà đầu tư đang ưa thích cổ phiếu chu kỳ và giá trị – vốn hưởng lợi từ đà hồi phục của nền kinh tế. Xét về khu vực đầu tư, nhiều chuyên gia đầu tư dành sự yêu thích cho thị trường châu Âu.

Chính sách nới lỏng

Nhiều chuyên gia lo ngại Fed sẽ thắt chặt chính sách sớm hơn dự báo trước đó và điều này khiến thị trường rung lắc trong tháng trước. Tuy vậy, nhà đầu tư kỳ vọng NHTW chưa nâng lãi suất trong thời gian tới, ít nhất là không quá nhanh.

Xét chung, các tay chơi trên thị trường kỳ vọng chính sách của NHTW vẫn còn nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục.

“Tại thời điểm này, chính sách tiền tệ và tài khóa vẫn ở trạng thái nới lỏng ở trên khắp thế giới và trên thực tế, NHTW sẽ không nâng lãi suất trong một khoảng thời gian nữa”, Ben Lofthouse, Trưởng bộ phận cổ phiếu toàn cầu tại Janus Henderson Investors, cho hay.

Lợi nhuận doanh nghiệp

Nhiều nhà đầu tư nhận thấy đà hồi phục của tăng trưởng lợi nhuận như chìa khóa để thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán. Trên toàn cầu, kỳ vọng lợi nhuận đã tăng trở lại mức trước dịch và gần 50% công ty thuộc S&P 500 đã nâng dự báo lợi nhuận trong 3 tháng qua – tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010.

Quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Gần đây, sự xuất hiện một vài biến chủng Covid-19 lây nhiễm mạnh đã gây rủi ro lớn cho thị trường. Tuy vậy, tiến triển của việc tiêm vắc-xin đã giúp nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn.

“Chúng tôi vẫn cho rằng thành công trong việc tiêm chủng và tái mở cửa kinh tế sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế hồi phục, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng và cuối cùng là thúc đẩy thị trường chứng khoán”, Marija Veitmane, Chiến lược gia tài sản cấp cao tại State Street Global Markets, cho hay.

Sẽ biến động mạnh trong thời gian tới?

Sẽ có nhà đầu tư cho rằng môi trường hiện tại của cổ phiếu đang quá tốt, trong đó các chỉ báo ở cả khu vực châu Âu và Mỹ đang ở mức quá cao. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết là vấn đề cho thị trường cổ phiếu.

“Khi bạn nhìn lại quá khứ, những việc các chỉ báo sớm đạt đỉnh không có nghĩa thị trường sẽ giảm”, Claudia Panseri, Chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại UBS Global Wealth Management, cho biết qua điện thoại. “Thị trường thường giảm đôi chút khi nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng và khi nhà đầu tư tin rằng chính sách tiền tệ sẽ bị thắt chặt mạnh hoặc thay đổi lớn. Và tôi nghĩ cả hai yếu tố này vẫn còn tốt cho thị trường cổ phiếu”.

Dù rằng định giá đã lên tới mức cao, nhưng nhà đầu tư dường như không quá lo ngại. Patrik Schowitz, Chiến lược gia tài sản toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết ông kỳ vọng định giá cổ phiếu sẽ giảm, nhưng điều này là do lợi nhuận tăng trưởng nhanh hơn giá cổ phiếu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm