Chuyện thị trường ngày 21/12

Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi nguồn cung khí đốt từ Nga cạn kiệt

Tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu về tình hình đang xấu đi liên quan đến Covid-19 ở Mỹ khi các ca nhiễm mới đạt mức cao kỷ lục. Giá điện và khí đốt của châu Âu tăng thêm 10% do Nga giao lượng khí đốt ở mức tối thiểu. Cổ phiếu dự kiến mở cửa cao hơn sau thu nhập khả quan từ Micron (NASDAQ: MU) và Nike (NYSE: NKE). Đảng Dân chủ đang tiến hành bỏ phiếu về dự luật chi tiêu quan trọng của mình cho năm tới và Viện Dầu mỏ Mỹ công bố dữ liệu hàng tồn kho hàng tuần. Đây là diễn biến của thị trường vào Thứ Ba, ngày 21 tháng 12.

1. Các trường hợp nhiễm Covid-19 của Mỹ tăng vọt khi Omicron trở thành biến thể thống trị

Omicron đã là biến thể nổi trội của vi rút Covid-19 ở Mỹ và lây lan nhanh chóng, theo ước tính mới từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh. CDC ước tính rằng nó chiếm hơn 70% số ca mắc mới trong tuần cho đến thứ Bảy, so với con số chỉ 11% của tuần trước.

Tỷ lệ lây nhiễm nói chung đã tăng gần gấp đôi trong thời gian đó, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 298.000 vào thứ Hai, theo dữ liệu của New York Times. Mặc dù không có sự gia tăng tương ứng về số người nhập viện, nhưng sự lây lan nhanh chóng đã ảnh hưởng đến lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, cũng như sự gia tăng rộng rãi hơn về số ca tự cách ly.

Tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu về vấn đề đại dịch sau đó nhưng dự kiến ​​sẽ không công bố bất kỳ hạn chế mới nào về khả năng di chuyển. Chính quyền ông Biden cho biết họ sẽ phát 500 triệu bộ dụng cụ test tại nhà miễn phí để giúp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm.

2. Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi nguồn cung khí đốt từ Nga cạn kiệt

Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu đã chuyển sang một hướng tồi tệ hơn khi nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua một đường ống quan trọng cạn kiệt hoàn toàn.

Giá bán buôn điện giao ngay ở Đức đạt 425 euro (480 đô la) một megawatt giờ, trong khi giá khí tự nhiên chuẩn ở Hà Lan chạm mức tương đương 50 đô la mỗi triệu Btu – gấp khoảng 12 lần giá tương ứng ở Mỹ. Sản lượng năng lượng tái tạo thấp cũng buộc các công ty tiện ích phải đốt nhiều khí hơn để tạo ra điện, làm cạn kiệt lượng dự trữ vốn đã thấp hơn nhiều so với mức thông thường vào thời điểm này trong năm.

Mối quan hệ bất hòa giữa Nga với EU và Mỹ về Ukraine tiếp tục là tâm điểm, với ước tính khoảng 175.000 quân Nga đã tập trung ở biên giới Ukraine.

3. Cổ phiếu dự kiến sẽ mở cao hơn sau báo cáo thu nhập của Nike, Micron

Cổ phiếu có khả năng phục hồi sau đợt bán tháo mạnh mẽ vào đầu tuần, do thu nhập mạnh mẽ từ nhà sản xuất chip Micron đã khuyến khích việc đánh giá lại tình hình hiện tại một cách lạc quan hơn một chút.

Đến 6:30 sáng ET (11:30 GMT), Dow Jones tương lai đã tăng 335 điểm, tương đương 1,0%, trong khi S&P 500 tương lai cũng tăng một mức tương tự và Nasdaq 100 tương lai tăng 1,1%.

Micron báo cáo thu nhập bội thu nhờ nhu cầu cao liên tục từ các trung tâm dữ liệu và lĩnh vực ô tô. Báo cáo của họ lạc quan hơn so với báo cáo của Nike, khi họ cảnh báo rằng sự phục hồi trong tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận sẽ bắt đầu suy yếu trong quý hiện tại, trong bối cảnh các nhà cung cấp tại Việt Nam vẫn chỉ làm việc với 80% công suất.

General Mills (NYSE: GIS) sẽ báo cáo thu nhập trước khi mở cửa.

4. Đảng Dân Chủ dời dự luật chi tiêu sang năm sau

Theo Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào về dự luật Build Back Better cho đến năm mới.

Ông Schumer cho biết trong một bức thư gửi các nhà lập pháp đảng Dân chủ khác rằng khoảng cách giữa yêu cầu của Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin và phần còn lại của cuộc họp kín là quá lớn để thu hẹp trước cuối năm nay.

Ông Manchin đã đặc biệt phản đối việc mở rộng tín dụng thuế trẻ em được dự báo trong dự luật, theo nhiều báo cáo khác nhau, và lập luận rằng nguồn tài trợ cho các chương trình được đề xuất không đủ vững chắc để tránh thâm hụt ngân sách tăng lớn trong tương lai.

5. Dầu phục hồi khi khẩu vị rủi ro quay trở lại; Dữ liệu API được chú ý

Giá dầu thô cũng tăng trở lại do khẩu vị chấp nhận rủi ro quay trở lại thị trường, được hỗ trợ bởi hình ảnh các nhà máy điện ở châu Âu bắt đầu khởi động các đơn vị đốt dầu nhiên liệu lần đầu tiên trong nhiều năm.

Trước 6:40 AM ET (1140 GMT), dầu thô Mỹ giao sau tăng 1,8% ở mức 69,81 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 1,5% ở mức 72,60 USD/thùng.

Viện Dầu mỏ Mỹ công bố dữ liệu tồn kho hàng tuần vào lúc 4:30 chiều ET như thường lệ. Các nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu của chính phủ sẽ cho thấy sự sụt giảm 2,6 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô so với tuần trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm