CK Châu Á ít thay đổi khi CK Trung Quốc mất đà; Dữ liệu kinh tế được chú ý

CK Châu Á ít thay đổi khi CK Trung Quốc mất đà; Dữ liệu kinh tế được chú ý.

Hầu hết chứng khoán châu Á biến động trong biên độ hẹp vào thứ Ba khi thị trường chờ đợi một loạt các số liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, trong khi đà tăng của cổ phiếu Trung Quốc dường như đã cạn kiệt bất chấp các biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Thị trường khu vực đón nhận một số tín hiệu tích cực từ Phố Wall khi cổ phiếu Mỹ kết thúc ngày thứ Hai ở mức cao hơn nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghiệp và công nghệ. Điều này lan sang phiên châu Á, với các cổ phiếu công nghệ khu vực dẫn đầu mức tăng trong giao dịch sớm.

Chứng khoán châu Á đã ghi nhận mức tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Trung Quốc triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, động thái này dường như đã mang lại sự thúc đẩy hạn chế cho thị trường Trung Quốc, khi các chỉ số chuẩn của nước này hầu như đều tụt hậu so với các chỉ số cùng ngành vào thứ Ba.

CK Trung Quốc mất đà khi dữ liệu PMI được chú ý

Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc ít biến động trong phiên giao dịch buổi sáng sau khi phục hồi mạnh từ mức thấp nhất năm 2023 trong phiên trước. Cuối tuần qua, Bắc Kinh cho biết họ sẽ giảm một nửa thuế thu được từ giao dịch chứng khoán trong nước, như một phần của các biện pháp rộng hơn nhằm hỗ trợ chứng khoán địa phương.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng điều này sẽ mang lại sự thúc đẩy hạn chế cho chứng khoán trong nước, khi các chỉ số chuẩn của quốc gia này cũng cắt giảm phần lớn mức tăng vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Hai.

Giờ đây, trọng tâm tập trung hoàn toàn vào dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) từ quốc gia, công bố vào thứ Năm và thứ Sáu. Các số liệu này dự kiến sẽ đưa ra nhiều tín hiệu hơn về sự phục hồi kinh tế đang chậm lại ở nước này, mặc dù các nhà phân tích dự đoán các số liệu trong tuần này sẽ không có nhiều cải thiện.

Hang Seng tăng, cổ phiếu bất động sản tăng

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lại có diễn biến tốt nhất trong số các chỉ số cùng ngành ở châu Á vào thứ Ba, tăng hơn 1% nhờ đà tăng của công nghệ, cải thiện tâm lý đối với bất động sản và tăng cường hoạt động giao dịch.

Nhà phát triển bất động sản Country Garden (HK:2007) là công ty có thành tích tốt nhất trong chỉ số sau khi Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Công ty cũng trấn an các nhà đầu tư rằng một số dự án quan trọng ở nước ngoài vẫn đang đi đúng hướng, giúp giảm bớt một số lo ngại về khả năng vỡ nợ sắp xảy ra.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện BYD (HK:1211) tại Hồng Kông đã tăng 2,1%, kéo dài mức tăng sau khi công ty này ký kết thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD để mua lại mảng kinh doanh di động Trung Quốc của nhà sản xuất Jabil có trụ sở tại Hoa Kỳ. Lợi nhuận của BYD trong sáu tháng đầu năm 2023 cũng tăng gấp ba lần.

Đà tăng của cổ phiếu công nghệ đã hỗ trợ các thị trường chứng khoán châu Á khác, với chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và chỉ số Taiwan Weighted đều tăng 0,3%.

Chứng khoán châu Á ít thay đổi trước dữ liệu của Mỹ

Các thị trường châu Á rộng hơn giữ trong phạm vi hẹp khi các thị trường chờ đợi hàng loạt thông tin kinh tế của Mỹ trong tuần này. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,1%, trong khi hợp đồng tương lai chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa ổn định.

Chỉ số Nikkei cũng bị kìm hãm bởi sự sụt giảm 0,7% của cổ phiếu lớn Toyota Motor (NYSE:TM) Corp (TYO:7203), sau khi nhà sản xuất ô tô này đình chỉ sản xuất tại 12 nhà máy do lỗi hệ thống.

ASX 200 của Úc tăng thêm 0,4%, được hưởng lợi từ một số thu nhập doanh nghiệp tích cực.

Các thị trường phần lớn vẫn thận trọng trước các số liệu về lạm phátGDP và bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ trong tuần này, vốn được nhiều người cho là sẽ ảnh hưởng đến vào con đường chính sách tiền tệ của Mỹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm